ข่าวอินโฟเควสท์
10:17 G20 ขวางแผน "เฟซบุ๊ก" เริ่มใช้สกุลเงินลิบราปีหน้า หวั่นไม่สามารถขจัดความเสี่ยงฟอกเงิน   กลุ่ม G20 เห็นพ้องกันเมื่อวันศุกร์ว่า ยังไม่สมควรที่จะน…
08:33 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 31.75 จุด เหตุนักลงทุนกังวลสภาอังกฤษอภิปราย Brexit   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) เนื่องจากนักลงท…
08:26 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ เหตุถูกกดดันหลังบริษัทยุโรปปรับลดคาดการณ์ยอดขายปีนี้   ตลาดหุ้นยุโรปปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) โดยถูกกดดันจ…
08:13 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: เงินดอลล์อ่อนค่า ขณะปอนด์,ยูโรแข็ง รับความหวังเกี่ยวกับ Brexit   ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้…
07:53 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $4.2 เหตุนักลงทุนเทขายทางเทคนิค   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) โดยถูกกดดันจากการที่นักลงท…

"ทรัมป์" ชี้จำเป็นต้องสู้กับจีน แม้กระทบเศรษฐกิจสหรัฐในระยะสั้น

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 16:58:43 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า ต้องมีใครสักคนยืนหยัดสู้กับจีน แม้จะส่งผลเสียในระยะสั้น แต่เมื่อมองระยะยาวแล้วก็เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำ

ปธน.ทรัมป์ กล่าวว่า จีนได้เอาเปรียบสหรัฐมา 25 ปีแล้ว และขณะนี้ถึงเวลาต้องหยุด ไม่ว่าจะในระยะสั้นจะส่งผลดีหรือร้ายก็ตาม แต่ก็เป็นสิ่งที่ต้องมีใครสักคนทำ

ความเห็นดังกล่าว มีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่รัฐบาลสหรัฐจะประกาศอนุมัติการขายเครื่องบินรบ F-16 มูลค่า 8 พันล้านดอลลาร์ให้กับไต้หวัน ก่อนจะเผชิญเสียงประณามจากจีน โดยจีนถือว่าไต้หวันเป็นจังหวัดหนึ่งของจีน และจีนได้เตือนถึงการดำเนินมาตรการตอบโต้ที่ไม่ได้ระบุเฉพาะเจาะจง

นอกจากนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ ยังได้ยั่วยุจีนด้วยการเรียกร้องให้จีนจัดการกับการประท้วงในฮ่องกง ภายใต้ความเคารพกฎหมายของฮ่องกง

การกระทำทั้งสองครั้งนี้ แน่นอนว่าจะสร้างความไม่พอใจให้กับจีน และลดโอกาสที่จะเกิดข้อตกลงการค้าระหว่างจีนสหรัฐในเร็ววันได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง