ข่าวอินโฟเควสท์
00:10 ดาวโจนส์พลิกดีดบวก ขานรับจีนสั่งซื้อถั่วเหลืองล็อตใหญ่จากสหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์พลิกดีดตัวสู่แดนบวก หลังมีข่าวว่า จีนสั่งซื้อถั่วเหลือง 600,000 ต…
00:01 จีนสั่งซื้อถั่วเหลือง 600,000 ตันจากสหรัฐวันนี้ ก่อนเปิดฉากเจรจาการค้าเดือนหน้า   แหล่งข่าวเปิดเผยว่า จีนได้สั่งนำเข้าถั่วเหลืองจำนวน 600,000 ต…
23:24 ผลสำรวจชี้ iPhone 11 ไม่ปัง สาวกแอปเปิลเก็บเงินรอซื้อ iPhone 5G ปีหน้า   ผลการสำรวจล่าสุดของ Piper Jaffray พบว่า กระแสเห่อ iPhone รุ่นใหม่ในหมู…
22:32 "ทรัมป์"ปิดปาก กรณีพบปะผู้นำอิหร่านในเวที UN   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้เดินทางถึงนครนิวยอร์กเพื่อเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาต…
22:21 บอนด์ยีลด์สหรัฐร่วง หลังเผยตัวเลขเศรษฐกิจยุโรปอ่อนแอ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐร่วงลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนพากันเข้าซื้อพันธบัตรในฐานะ…

"ทรัมป์" ชี้จำเป็นต้องสู้กับจีน แม้กระทบเศรษฐกิจสหรัฐในระยะสั้น

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 16:58:43 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า ต้องมีใครสักคนยืนหยัดสู้กับจีน แม้จะส่งผลเสียในระยะสั้น แต่เมื่อมองระยะยาวแล้วก็เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำ

ปธน.ทรัมป์ กล่าวว่า จีนได้เอาเปรียบสหรัฐมา 25 ปีแล้ว และขณะนี้ถึงเวลาต้องหยุด ไม่ว่าจะในระยะสั้นจะส่งผลดีหรือร้ายก็ตาม แต่ก็เป็นสิ่งที่ต้องมีใครสักคนทำ

ความเห็นดังกล่าว มีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่รัฐบาลสหรัฐจะประกาศอนุมัติการขายเครื่องบินรบ F-16 มูลค่า 8 พันล้านดอลลาร์ให้กับไต้หวัน ก่อนจะเผชิญเสียงประณามจากจีน โดยจีนถือว่าไต้หวันเป็นจังหวัดหนึ่งของจีน และจีนได้เตือนถึงการดำเนินมาตรการตอบโต้ที่ไม่ได้ระบุเฉพาะเจาะจง

นอกจากนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ ยังได้ยั่วยุจีนด้วยการเรียกร้องให้จีนจัดการกับการประท้วงในฮ่องกง ภายใต้ความเคารพกฎหมายของฮ่องกง

การกระทำทั้งสองครั้งนี้ แน่นอนว่าจะสร้างความไม่พอใจให้กับจีน และลดโอกาสที่จะเกิดข้อตกลงการค้าระหว่างจีนสหรัฐในเร็ววันได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง