ม็อบฮ่องกงชุมนุมสถานีรถไฟใต้ดิน เรียกร้องความเป็นธรรม หลังถูกแก๊งอันธพาลทำร้าย

ข่าวการเมือง Wednesday August 21, 2019 23:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงจำนวนหลายพันคนพากันชุมนุมที่สถานีรถไฟใต้ดินเหยินหลงในวันนี้ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม หลังจากที่เกิดเหตุการณ์แก๊งอันธพาลกลุ่มหนึ่งได้ดักทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุมในสถานีรถไฟใต้ดินดังกล่าวเมื่อเดือนที่แล้ว แต่จนถึงบัดนี้ ยังคงไม่มีการจับกุมตัวผู้กระทำความผิด

อย่างไรก็ดี ตำรวจได้ปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่สถานีดังกล่าวในวันนี้ โดยผู้ประท้วงบางรายนำถังดับเพลิงฉีดใส่เจ้าหน้าที่ ขณะที่บางส่วนราดน้ำมันพืชบนพื้นเพื่อสกัดการเคลื่อนที่ของตำรวจ

ทั้งนี้ การชุมนุมของชาวฮ่องกงได้ลุกลามออกไปจากเดิมที่เป็นการประท้วงร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน กลายเป็นการชุมนุมเรียกร้องให้นางแคร์รี ลัม ลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง และเรียกร้องให้มีประชาธิปไตยในฮ่องกง รวมทั้งให้ฮ่องกงเป็นอิสระจากจีนแผ่นดินใหญ่

การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงถือเป็นบททดสอบครั้งสำคัญสำหรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แนะนำให้ปธน.สี จิ้นผิงแก้ไขวิกฤตการณ์ในฮ่องกง ด้วยการพบปะกันเป็นการส่วนตัวกับกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ