ข่าวอินโฟเควสท์
17:25 ตำรวจฮ่องกงตั้งแนวป้องกันสถานีรถไฟหลักไปสนามบิน ป้องกันผู้ประท้วงขัดขวางการเดินทาง   ตำรวจปราบจราจลฮ่องกงรวมตัวตั้งแนวป้องกันบริเวณสถานีรถไฟหลั…
16:08 AIIB เตรียมลงทุนในอาเซียน 1.09 พันล้านดอลลาร์เพื่อส่งเสริมการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ   นายจิน หลี่กุน ประธานธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐา…
14:19 หัวหน้าครม.ฮ่องกงเผยพยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยการพูดคุยอย่างจริงใจ   นายเช็ง คิน ชัง หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐป…
12:40 "มาเซราติ" เรียกคืนรถยนต์ 711 คันในจีน หลังพบปัญหาที่ไฟหน้า   บริษัทมาเซราติ ประกาศเรียกคืนรถยนต์นำเข้า 711 คันที่ขายในจีน หลังพบปัญหาไฟหน้าบกพ…
12:08 ญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น "ตาปาห์" อาจก่อคลื่นสูงและดินถล่มในทางตะวันตกของญี่ปุ่น   กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ออกประกาศเตือนว่า พายุไต้ฝุ่น "ตาปา…

เยอรมนีให้เวลาอังกฤษ 30 วันเสนอทางเลือกเพื่อเป็นทางออกต่อนโยบาย backstop

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 01:53:56 น.
นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่า เยอรมนีจะให้เวลาอังกฤษ 30 วันในการเสนอทางเลือกอื่นเพื่อเป็นทางออกต่อนโยบาย backstop
"มีการกล่าวกันว่า เราจะหาทางออกได้ใน 2 ปี แต่เราก็น่าจะหาทางออกได้ในเวลา 30 วันข้างหน้า ทำไมจะเป็นไปไม่ได้" นางแมร์เคิลกล่าว

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ คาดหวังว่า ความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะปั่นป่วนจากการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) โดยไม่มีการทำข้อตกลง จะทำให้นางแมร์เคิล และนายเอมมานูเอล มาครอง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ตระหนักว่า สหภาพยุโรป (EU) ควรทำข้อตกลงในนาทีสุดท้ายตามข้อเรียกร้องของเขา

ต่อข้อถามเกี่ยวกับจุดยืนที่แตกต่างกันระหว่างอังกฤษและ EU นั้น นายจอห์นสันกล่าวว่า "เกี่ยวกับการเจรจาซึ่งดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้นั้น ในชีวิตผม ผมได้เห็นการเจรจากับ EU มาหลายครั้ง ในขณะที่ดูเหมือนว่านี่เป็นการเจรจาที่ยากลำบาก แต่ถ้าเราใช้ความอดทนที่เพียงพอ และมีความเชื่อมั่น เราก็จะประสบผลสำเร็จ โดยนี่เหมือนกับการแข่งม้าในโค้งสุดท้าย ซึ่งการบรรลุข้อตกลงจะปรากฎขึ้น"

อย่างไรก็ดี ขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียง 10 สัปดาห์ก่อนที่อังกฤษจะแยกตัวจาก EU ในวันที่ 31 ต.ค. EU ยังคงมีจุดยืนที่จะไม่รื้อฟื้นการเจรจาข้อตกลง Brexit กับอังกฤษ และ EU ยังคงแสดงท่าทีสนับสนุนสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นรัฐสมาชิกใน EU

ก่อนหน้านี้ นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวปฏิเสธข้อเรียกร้องของนายจอห์นสันที่ต้องการเปิดการเจรจาครั้งใหม่เกี่ยวกับข้อตกลง Brexit รวมทั้งระบุว่า นายจอห์นสันไม่ได้เสนอทางเลือกอื่นๆที่เป็นไปได้ที่จะมาแทนนโยบาย backstop

"ผู้ที่คัดค้านนโยบาย backstop แต่ก็ไม่เสนอทางเลือกอื่นๆที่เป็นไปได้ ถือว่าเป็นผู้สนับสนุนการตั้งด่านตรวจตามชายแดน ถึงแม้ว่าพวกเขาไม่ยอมรับมันก็ตาม" นายทัสก์ระบุ

ที่ผ่านมา EU ยืนยันมาโดยตลอดว่า นโยบาย backstop ต้องยังคงอยู่ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ อีกทั้งนายลีโอ วาราดคาร์ นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ ก็ได้กล่าวย้ำหลายครั้งว่า ข้อตกลง Brexit ไม่สามารถแก้ไขได้ และนโยบาย backstop จะเปลี่ยนแปลงไม่ได้

ทั้งนี้ นโยบาย backstop เป็นนโยบายในการรับประกันว่า จะไม่มีการกลับไปใช้มาตรการควบคุมชายแดนอย่างเข้มงวดระหว่างไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร กับสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นรัฐสมาชิกของ EU

ที่ผ่านมา กลุ่มผู้สนับสนุนให้อังกฤษแยกตัวจาก EU ต่างมีความกังวลว่า การใช้นโยบาย backstop จะเป็นการผูกมัดให้อังกฤษจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของ EU อย่างไม่มีกำหนด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง