ข่าวอินโฟเควสท์
02:27 หัวหน้าฝ่ายกฎหมายรัฐบาลอังกฤษยันนายกฯพร้อมเรียกประชุมสภาตามคำตัดสินของศาล   นายริชาร์ด คีน หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลอังกฤษ กล่าวว่า…
02:11 ซาอุฯเผยการผลิตน้ำมันฟื้นตัวสมบูรณ์สิ้นเดือนนี้ ขณะเดินหน้าขายหุ้น IPO "ซาอุดี อารามโค"   เจ้าชายอับดูลาซิซ บิน ซัลมาน รัฐมนตรีพลังงานของซาอุดี…
01:40 "ทรัมป์"เผยสหรัฐ-จีนอาจบรรลุข้อตกลงทางการค้าในไม่ช้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวในวันนี้ว่า สหรัฐและจีนอาจบรรลุข้อตกลงทางการค้าในไม่ช้า ท…
01:08 "แอปเปิล"ให้การศาลยุโรป โวยคำสั่ง EU บังคับจ่ายภาษีย้อนหลังแก่ไอร์แลนด์   บริษัทแอปเปิล อิงค์ ขึ้นให้การต่อศาลอุทธรณ์ยุโรปในวันนี้ว่า คำสั่งของ…
00:27 สหรัฐตรวจพบพิกัดส่งโดรน,ยิงขีปนาวุธจากทางใต้ของอิหร่าน โจมตีซาอุฯเมื่อวันเสาร์   เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐรายหนึ่งกล่าวว่า สหรัฐได้ตรวจพบพิกัดใ…

"เฟซบุ๊ก" ปิดเพจและบัญชีผู้ใช้งานในเมียนมาจำนวนมาก หลังพบพฤติกรรมปลุกปั่น

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 08:21:22 น.

เฟซบุ๊ก อิงค์ เปิดเผยว่า ทางบริษัทได้ปิดเพจ กลุ่ม และบัญชีผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียของเฟซบุ๊กในประเทศเมียนมา หลังจากพบว่าบัญชีผู้ใช้งานเหล่านี้มีความเกี่ยวพันกับกองทัพเมียนมา เพื่อที่จะปลุกปั่นหรือบิดเบือนการแสดงความเห็นสาธารณะ

เฟซบุ๊กได้ปิดบัญชีเฟซบุ๊ก 89 บัญชี ปิดเพจ 107 เพจ และปิดกลุ่ม 15 กลุ่ม รวมถึงปิดบัญชีผู้ใช้งานอินสตาแกรม 5 บัญชี ซึ่งบางเพจและกลุ่มมีผู้ติดตามหลายแสนคน

ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊กได้ปิดบัญชีผู้ใช้งานในเมียนมาไปแล้วหลายร้อยบัญชี ซึ่งรวมถึงบัญชีของผู้บัญชาการทหารของเมียนมา หลังจากมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเฟซบุ๊กไม่สามารถจัดการกับข้อความที่แสดงความเกลียดชัง ท่ามกลางกระแสต่อต้านชาวมุสลิมโรฮิงญาในเมียนมา หลังจากกองกำลังทหารเมียนมาได้กวาดล้างกลุ่มกบฏติดอาวุธชาวโรฮิงยาในรัฐยะไข่เมื่อปี 2560 จนเป็นเหตุให้ชาวโรฮิงญากว่า 730,000 คนต้องลี้ภัยไปยังบังกลาเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง