ข่าวอินโฟเควสท์
14:37 ประธาน ADB ประกาศลาออกจากตำแหน่ง มีผลต้นปีหน้า   นายทาเคฮิโกะ นากาโอะ ประธานธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) ประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยจะมีผล…
14:32 ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดแดนบวก ขานรับเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้ปรับตัวขึ้น ภายหลังจากที่สหรัฐเตรียมจัดการเจรจาการค้ากับจีน…
14:29 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดร่วง 52.63 จุด เหตุวิตกจีนคุมเข้มการขายหุ้น IPO   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ร่วงลง เนื…
14:26 จีนคุมเข้มตรวจสอบการยื่นขอทำ IPO หวังรับประกันคุณภาพบริษัทจดทะเบียน   หนังสือพิมพ์ซีเคียวริตีส์ เดลีรายงานว่า จีนได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอ…
14:20 ครม.ตั้ง "ธีรภัทร ประยูรสิทธิ" ดำรงตำแหน่ง ปลัดประจำสำนักนายกรัฐมนตรี   น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุ…

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์กล่าวหาจีนพยายามขยายอำนาจรุกล้ำทะเลจีนใต้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 10:34:43 น.

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ประณามจีนว่า "กำลังดำเนินการอย่างแข็งกร้าว" เพื่อกดดันให้ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยุติการทำงานร่วมกับบริษัทน้ำมันและก๊าซจากนานาชาติ ในน่านน้ำที่อุดมไปด้วยแหล่งพลังงานนอกชายฝั่งเวียดนาม

นางมอร์แกน ออร์ทากัส โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวในแถลงการณ์ว่า "รัฐบาลจีนกำลังยกระดับความพยายามในการข่มขู่ประเทศผู้อ้างสิทธิ์ในการพัฒนาแหล่งพลังงานในทะเลจีนใต้" โดยใช้กองเรือสำรวจติดอาวุธของรัฐบาลเข้าไปประจำการในพื้นที่ดังกล่าว "เพื่อให้ประเทศเหล่านั้นทำงานกับบริษัทที่เป็นของจีนเพียงแห่งเดียว"

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น ในขณะที่สถานการณ์ในทะเลจีนใต้ยังคงตึงเครียด หลังจากที่จีนส่งหน่วยยามชายฝั่งเข้าไปคุมเชิงบริเวณน่านน้ำที่เป็นพิพาทระหว่างจีนกับเวียดนามมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์

ขณะที่เวียดนาม ได้ออกแถลงการณ์เตือนให้จีน "ยุติการกระทำที่เป็นการละเมิดและถอนกองเรือออกจากน่านน้ำที่อยู่ภายใต้อำนาจอธิปไตยของเวียดนามในทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง