ข่าวอินโฟเควสท์
08:30 ผู้สนับสนุนจีนทำลายกำแพงเลนนอนไร้เหตุปะทะรุนแรง ขณะผู้ประท้วงลั่น พร้อมสร้างใหม่   โครงการ "ทำความสะอาดฮ่องกง" ของนายจูเนียส โฮ ส.ส.ฮ่องกง ที่เ…
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…

อินเดียเสริมกำลังบริเวณแคชเมียร์ หลังกลุ่มผู้แบ่งแยกดินแดนเตรียมเดินขบวนประท้วง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 15:47:02 น.

เจ้าหน้าที่เมืองศรีนาคาร์ได้ใช้มาตรการคุมเข้มด้านการรักษาความปลอดภัยในช่วงที่จะมีการจัดพิธีกรรมทางศาสนาในวันนี้ หลังจากกลุ่มผู้แยกดินแดนเรียกร้องให้มีการเดินขบวนประท้วงไปยังสำนักงานสหประชาชาติ (UN) ส่งผลให้มีกองกำลังทหารและจุดตรวจประจำอยู่ตลอดเส้นทาง

ก่อนหน้านี้ มีป้ายประกาศเชิญชวนให้ประชาชนออกมาเดินขบวนไปยังสำนักงานของกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติจากกลุ่มทหารสังเกตการณ์ในอินเดียและปากีสถาน (UNMOGIP) เพื่อประท้วงการประกาศยกเลิกสถานะพิเศษของแคว้นแคชเมียร์โดยอินเดีย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนับเป็นการเรียกร้องครั้งแรกจากกลุ่มผู้แบ่งแยกดินแดนที่ต้องการแยกแคชเมียร์ออกจากอินเดีย หลังจากวันที่ 5 ส.ค. ที่ช่องทางการติดต่อสื่อสารและการเดินทางในแคชเมียร์ถูกคุมเข้ม

UNMOGIP ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2492 หลังจากที่เกิดสงครามเป็นครั้งแรกระหว่างอินเดียและปากีสถานในดินแดนแคชเมียร์ และทำหน้าที่ตรวจตรากรณีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงตามแนวชายแดนระหว่าง 2 ประเทศ

ทั้งนี้ แคว้นแคชเมียร์ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมนั้น ถูกอ้างสิทธิครอบครองจากทั้งอินเดีย ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวฮินดู และปากีสถานซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง