ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

จีนเผยรับไม่ได้กรณีสหรัฐอ้างจีนต้นเหตุถอนตัวจากสนธิสัญญา INF

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 16:58:41 น.

ผู้แทนจีนประจำสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยว่า การที่สหรัฐอ้างว่าจีนเป็นต้นเหตุของการที่สหรัฐถอนตัวออกจากสนธิสัญญาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง (INF) นั้น เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้

"เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ที่สหรัฐเลือกใช้จีนเป็นข้ออ้างในการถอนตัวออกจากสนธิสัญญา ทางการจีนได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริงแล้ว" นายฉาง จุน ผู้แทนถาวรของจีนประจำ UN กล่าวในระหว่างการประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ในวาระ "ภัยคุกคามต่อสันติภาพและเสถียรภาพระหว่างประเทศ"

"จีนยึดมั่นในนโยบายการป้องกันประเทศ" เขากล่าว "ยุทธศาสตร์นิวเคลียร์ของจีนในการป้องกันตนเองนั้นโปร่งใส ขณะที่นโยบายนิวเคลียร์ของจีนยังมีความรับผิดชอบสูง"

"ขนาดคลังอาวุธนิวเคลียร์ของจีนยังมีจำนวนจำกัด และไม่ก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ" เขาระบุ
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัสเซียได้เรียกร้องให้มีการจัดประชุม โดยอ้างถึงผลกระทบจากการทดสอบขีปนาวุธเรือสหรัฐเมื่อไม่นานมานี้

กระทรวงกลาโหมของสหรัฐยืนยันว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กองทัพได้ดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธร่อน ประเภทยิงจากภาคพื้นดิน พิสัยไกลกว่า 500 กิโลเมตร

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่สหรัฐได้ทดสอบขีปนาวุธร่อนระดับกลาง หลังจากถอนตัวจากสนธิสัญญา INF เมื่อ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง