จีนเผยรับไม่ได้กรณีสหรัฐอ้างจีนต้นเหตุถอนตัวจากสนธิสัญญา INF

ข่าวการเมือง Friday August 23, 2019 16:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

จีนเผยรับไม่ได้กรณีสหรัฐอ้างจีนต้นเหตุถอนตัวจากสนธิสัญญา INF

ผู้แทนจีนประจำสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยว่า การที่สหรัฐอ้างว่าจีนเป็นต้นเหตุของการที่สหรัฐถอนตัวออกจากสนธิสัญญาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง (INF) นั้น เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้

"เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ที่สหรัฐเลือกใช้จีนเป็นข้ออ้างในการถอนตัวออกจากสนธิสัญญา ทางการจีนได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริงแล้ว" นายฉาง จุน ผู้แทนถาวรของจีนประจำ UN กล่าวในระหว่างการประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ในวาระ "ภัยคุกคามต่อสันติภาพและเสถียรภาพระหว่างประเทศ"

"จีนยึดมั่นในนโยบายการป้องกันประเทศ" เขากล่าว "ยุทธศาสตร์นิวเคลียร์ของจีนในการป้องกันตนเองนั้นโปร่งใส ขณะที่นโยบายนิวเคลียร์ของจีนยังมีความรับผิดชอบสูง"

"ขนาดคลังอาวุธนิวเคลียร์ของจีนยังมีจำนวนจำกัด และไม่ก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ" เขาระบุ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัสเซียได้เรียกร้องให้มีการจัดประชุม โดยอ้างถึงผลกระทบจากการทดสอบขีปนาวุธเรือสหรัฐเมื่อไม่นานมานี้

กระทรวงกลาโหมของสหรัฐยืนยันว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กองทัพได้ดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธร่อน ประเภทยิงจากภาคพื้นดิน พิสัยไกลกว่า 500 กิโลเมตร

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่สหรัฐได้ทดสอบขีปนาวุธร่อนระดับกลาง หลังจากถอนตัวจากสนธิสัญญา INF เมื่อ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ