ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

เกาหลีใต้เปิดฉากซ้อมรบทางทะเล หลังยกเลิกข้อตกลงแชร์ข้อมูลข่าวกรองทางทหารกับญี่ปุ่น

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 10:48:00 น.

กองทัพเกาหลีใต้เริ่มปฏิบัติการซ้อมรบเป็นเวลา 2 วันในทะเลตะวันออก หลังจากที่ได้ยกเลิกข้อตกลงการรักษาข้อมูลทางทหารร่วม (General Security of Military Information Agreement : GSOMIA) กับญี่ปุ่น

กองทัพเรือเกาหลีใต้ระบุในแถลงการณ์ว่า ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นการฝึกซ้อมเพื่อปกป้องดินแดนในทะเลตะวันออก โดยจะดำเนินการในวันอาทิตย์จนถึงวันจันทร์นี้

สำหรับปฏิบัติการซ้อมรบครั้งนี้ จะเป็นการฝึกซ้อมร่วมกันระหว่างเรือรบของกองทัพเรือและหน่วยยามฝั่งกับเครื่องบินรบของกองทัพอากาศและกองทัพเรือ และกองกำลังจากหน่วยนาวิกโยธินและกองทัพบก แถลงการณ์ระบุ

กองทัพเรือยังเปิดเผยอีกว่า การฝึกซ้อมดังกล่าวได้ถูกเปลี่ยนชื่อจาก "ปฏิบัติการซ้อมรบป้องกันหมู่เกาะพิพาทด็อกโด (Dokdo)" มาเป็น "ปฏิบัติการซ้อมรบเพื่อป้องกันอธิปไตยในทะเลตะวันออก"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปฏิบัติการซ้อมรบทางทะเลของกองทัพเกาหลีใต้ครั้งนี้ เปิดฉากขึ้นในเวลาเพียง 3 วัน หลังจากที่เกาหลีใต้ได้ยกเลิกข้อตกลงการรักษาข้อมูลทางทหารร่วม (GSOMIA) กับญี่ปุ่นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

โดยข้อตกลง GSOMIA นั้นเป็นข้อตกลงที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่นได้ร่วมลงนามไปเมื่อเดือนพ.ย. 2559 เพื่อแบ่งปันข้อมูลทางการทหารเกี่ยวกับการใช้ขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งปกติแล้ว ข้อตกลง GSOMIA จะมีการต่ออายุโดยอัตโนมัติในเดือนส.ค.ของทุกปี และหากมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องการยกเลิกข้อตกลงดังกล่าว ฝ่ายนั้นจะต้องแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 90 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง