ปธ.รัฐสภาเมืองผู้ดีโวยนายกฯอังกฤษใช้แผนจำกัดการประชุมสภาฯ เดินหน้า Brexit ไร้ข้อตกลง

ข่าวการเมือง Wednesday August 28, 2019 18:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ปธ.รัฐสภาเมืองผู้ดีโวยนายกฯอังกฤษใช้แผนจำกัดการประชุมสภาฯ เดินหน้า Brexit ไร้ข้อตกลง

สมาชิกรัฐสภาอังกฤษต่างแสดงความไม่พอใจต่อนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งได้ใช้แผนจำกัดการประชุมสภา เพื่อหวังเดินหน้าผลักดันให้อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) โดยไร้ข้อตกลงในวันที่ 31 ต.ค.

นายจอห์น เบอร์คาว ประธานสภาสามัญชนของอังกฤษ แสดงความประหลาดใจต่อการดำเนินการของนายจอห์นสัน เนื่องจากไม่ได้รับแจ้งจากเขามาก่อน

"การปิดรัฐสภาถือเป็นการขัดขวางกระบวนการประชาธิปไตย และสิทธิของสมาชิกรัฐสภา ซึ่งถือเป็นผู้แทนของประชาชน โดยในช่วงแรกของการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของนายจอห์นสัน เขาควรหาทางส่งเสริม มากกว่าที่จะบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือด้านประชาธิปไตยของเขา และการยึดมั่นต่อระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา" นายเบอร์คาวกล่าว
ปธ.รัฐสภาเมืองผู้ดีโวยนายกฯอังกฤษใช้แผนจำกัดการประชุมสภาฯ เดินหน้า Brexit ไร้ข้อตกลง

ทั้งนี้ นายจอห์นสันประกาศกำหนดให้วันที่ 14 ต.ค.เป็นวันที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประทานพระบรมราโชวาทต่อรัฐสภาอังกฤษเนื่องในวาระเปิดสมัยประชุมสภา

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะทรงอ่านถ้อยแถลงในวันดังกล่าวตามที่รัฐบาลจัดเตรียมไว้ โดยจะระบุถึงวาระด้านนิติบัญญัติในปีที่จะมาถึง

ก่อนหน้านี้ สมาชิกรัฐสภาอังกฤษมีกำหนดกลับเข้าประชุมสภาในสัปดาห์หน้า โดยจะมีการประชุมไปจนถึงวันที่ 9 ก.ย. ก่อนที่จะมีการพักสมัยประชุมเป็นเวลา 3 สัปดาห์เพื่อให้พรรคการเมืองต่างๆจัดการประชุมภายในพรรค แต่การดำเนินการของนายจอห์นสันในครั้งนี้ได้ทำให้การพักสมัยประชุมสภายาวนานขึ้นเป็น 5 สัปดาห์

การดำเนินการดังกล่าวจะทำให้มีการปิดรัฐสภาอังกฤษตั้งแต่กลางเดือนก.ย.เป็นเวลาราว 1 เดือน ซึ่งจะทำให้รัฐสภามีเวลาน้อยลงในการออกกฎหมายเพื่อสกัดความพยายามของนายจอห์นสันในการนำอังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (EU) ในวันที่ 31 ต.ค.โดยไร้ข้อตกลง

ที่ผ่านมา นายจอห์นสันยืนยันว่า อังกฤษจะแยกตัวออกจาก EU แม้ว่าจะไม่มีการทำข้อตกลงก็ตาม

ถึงแม้ว่าการปิดรัฐสภาก่อนการให้พระบรมราโชวาทของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติตามปกติในอังกฤษ แต่การดำเนินการดังกล่าวของนายจอห์นสันในครั้งนี้เพื่อจำกัดสมัยประชุมสภาเพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนเกิดเหตุการณ์สำคัญครั้งประวัติศาสตร์ที่อังกฤษจะแยกตัวจาก EU ได้สร้างความไม่พอใจต่อสมาชิกรัฐสภาอังกฤษ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ