นายกฯอังกฤษเรียกประชุมครม.ฉุกเฉิน โหมข่าวลือเตรียมยุบสภาจัดเลือกตั้งใหม่

ข่าวการเมือง Monday September 2, 2019 22:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกฯอังกฤษเรียกประชุมครม.ฉุกเฉิน โหมข่าวลือเตรียมยุบสภาจัดเลือกตั้งใหม่

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินในวันนี้ ซึ่งยิ่งเป็นการโหมกระพือข่าวลือที่แพร่สะพัดว่า เขากำลังพิจารณาที่จะจัดการเลือกตั้งใหม่ หากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งรวมถึงส.ส.ฝั่งรัฐบาลสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยม ขัดขวางรัฐบาลในการนำสหราชอาณาจักรแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) แบบไร้ข้อตกลง ในระหว่างการประชุมรัฐสภาที่จะเปิดฉากขึ้นในวันพรุ่งนี้

นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า นายจอห์นสันจะกล่าวต่อส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยม ณ บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง หลังเสร็จสิ้นการประชุมครม.

แหล่งข่าวจากทำเนียบนายกฯ เผยว่า คณะรัฐมนตรีจะหารือเกี่ยวกับแนวทางของรัฐบาลในการรับมือกับบรรดาส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยมที่เอาใจออกห่างจากรัฐบาล รวมถึงการตอบโต้การอภิปรายของส.ส.ฝ่ายค้าน

ก่อนหน้านี้ นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ ยืนยันว่า พรรคแรงงานจะทำทุกวิถีทางเพื่อขัดขวางนายบอริส จอห์นสัน ในการนำอังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปแบบไร้ข้อตกลง หรือ No Deal Brexit

ทางด้านนายจอห์น แม็กดอนเนลล์ รัฐมนตรีคลังเงาของอังกฤษ สังกัดพรรคแรงงาน เปิดเผยว่า ในวันอังคารนี้จะมีการนำตัวบทกฎหมายเพื่อขวางไม่ให้อังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปแบบไร้ข้อตกลงขึ้นโต๊ะเจรจา ขณะเดียวกันก็แสดงความเชื่อมั่นว่า ตัวบทกฎหมายดังกล่าวจะได้รับเสียงสนับสนุนข้างมากจากหลายพรรค

ทั้งนี้ อดีตรัฐมนตรีหลายคนจากพรรคอนุรักษ์นิยมหันไปผนึกกำลังกับพรรคแรงงานเพื่อขัดขวางไม่ให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ต.ค.นี้ โดยที่ไม่มีข้อตกลง หลังจากที่นายจอห์นสันได้ประกาศหลังรับตำแหน่งนายกฯว่า อังกฤษจะแยกตัวออกจาก EU แม้ว่าจะไม่มีการทำข้อตกลงก็ตาม ซึ่งสร้างความหวั่นวิตกให้กับส.ส.จำนวนมาก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ