ข่าวอินโฟเควสท์
15:21 "เงินติดล้อ"มั่นใจ Q4/62 ปล่อยสินเชื่อใหม่ตามแผนแม้หนี้ครัวเรือนสูง-ศก.ชะลอ ย้ำสินเชื่อคงค้างสิ้นปีโตเข้าเป้า 17%   นายปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล …
15:11 (แก้ไข) ครม.กำหนดวันหยุดราชการกรณีพิเศษพื้นที่กทม.-นนทบุรี 4-5 พ.ย. ช่วงประชุมอาเซียนซัมมิท   รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณ…
15:07 ญี่ปุ่นเมินข้อเรียกร้องเกาหลีเหนือให้จ่ายค่าชดเชยหลังจมเรือประมงล่ม   ญี่ปุ่นเมินข้อเรียกร้องของเกาหลีเหนือที่ต้องการให้จ่ายค่าเสียหายเพื่อเป็น…
15:00 KTBST คาด SET สัปดาห์นี้แกว่งกรอบ 1,620-1,650 จุด รับแรงหนุนเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน ,เกาะติดประชุมสภาฯถกงบปี 63   นายวิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรม…
14:58 ออสเตรเลียสั่งห้ามนักท่องเที่ยวเวียดนามรายหนึ่งเข้าประเทศ หลังแอบนำอาหารเสี่ยงปนโรคอหิวาต์แอฟริกาใส่กระเป๋าเดินทาง   ออสเตรเลียสั่งห้ามนักท่องเ…

กลุ่มนักเรียน-นักศึกษาฮ่องกงวางแผนชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยเป็นวันที่ 2

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 3 กันยายน 2562 10:57:38 น.

กลุ่มนักเรียนและนักศึกษาในฮ่องกงเตรียมนัดหยุดเรียนและจัดชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันในวันนี้ ทำให้วิกฤติการเมืองในฮ่องกงทวีความตึงเครียดขึ้นอีก

ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นักเรียนนักศึกษาหลายพันคนรวมตัวชุมนุมกัน โดยมีหลายกลุ่มใส่หน้ากากกันแก๊สพิษ จับมือกันสร้างเป็นโซ่มนุษย์ และเรียกร้องให้ฮ่องกงแยกตัวออกจากจีนแผ่นดินใหญ่

การประท้วงเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิ.ย. โดยเริ่มจากการชุมนุมต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ ก่อนจะลุกลามกลายเป็นการเรียกร้องให้นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงลาออก พร้อมทั้งเรียกร้องประชาธิปไตยจากจีน

ทางด้านจีนนั้น ได้กล่าวหาว่าต้นเหตุของความไม่สงบในฮ่องกงเกิดจากการแทรกแซงของต่างประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐและอังกฤษ

อย่างไรก็ดี จีนยังไม่ได้ยืนยันว่าจะไม่ใช้กำลังเข้าปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุม และต้องการจะจัดการเรื่องในฮ่องกงให้เรียบร้อยก่อนวันที่ 1 ต.ค. ซึ่งเป็นงานฉลองครบรอบ 70 ปีของวันชาติจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง