ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

คาดร่างกม.สกัด "no-deal Brexit" ผ่านฉลุยในสภาขุนนางอังกฤษ หลังรัฐบาลยันไม่ขวาง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 5 กันยายน 2562 19:25:50 น.

สมาชิกสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมในสภาขุนนางของอังกฤษ ประกาศว่าจะไม่ขัดขวางร่างกฎหมายป้องกันการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีการทำข้อตกลง หรือ "no-deal Brexit" หลังจากที่ร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านการอนุมัติจากสภาสามัญชนเมื่อวานนี้

ทั้งนี้ สภาสามัญชนให้การอนุมัติร่างกฎหมายดังกล่าวด้วยคะแนนเสียง 327 ต่อ 299 เสียง เมื่อวานนี้ ต่อมาสภาสามัญชนก็ได้ยื่นร่างกฎหมายฉบับนี้เข้าสู่การพิจารณาของสภาขุนนาง ซึ่งในช่วงแรก สมาชิกสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมได้ยื่นขอแปรญัตติเพื่อถ่วงเวลาการพิจารณาร่างกฎหมายนี้ ก่อนที่รัฐสภาจะปิดสมัยประชุมในวันจันทร์หน้า

อย่างไรก็ดี ในช่วงเช้าวันนี้ สมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมในสภาขุนนางก็ได้ประกาศว่า ทางพรรคได้ยกเลิกการคัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าว หลังจากที่ประสบความพ่ายแพ้ในการขอแปรญัตติ

หากร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวผ่านการอนุมัติจากสภาขุนนาง ก็จะทำให้นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรี ต้องเข้าเจรจากับสหภาพยุโรป (EU) เพื่อให้มีการขยายกำหนดเส้นตายในการแยกตัวของอังกฤษออกจาก EU เป็นวันที่ 31 ม.ค.2563 จากเดิมวันที่ 31 ต.ค. หากนายจอห์นสันไม่สามารถยื่นข้อตกลง Brexit ฉบับใหม่เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา และได้รับการอนุมัติภายในกลางเดือนต.ค.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง