ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

เกาหลีเหนือเรียกร้อง UN ลดจำนวนเจ้าหน้าที่ประจำการภายในปีนี้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 6 กันยายน 2562 11:44:08 น.
โฆษกประจำสหประชาชาติเปิดเผยว่า เกาหลีเหนือเรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติ (UN) ลดจำนวนเจ้าหน้าที่ของ UN ในเกาหลีเหนือภายในสิ้นปีนี้

นายสเตเฟน ดูจาร์ริค โฆษกประจำสหประชาชาติ (UN) กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า สหประชาชาติได้รับจดหมายจากเกาหลีเหนือซึ่งลงวันที่ 21 ส.ค. ซึ่งระบุให้มีการปรับลดจำนวนเจ้าหน้าที่ของ UN เช่น เจ้าหน้าที่สำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ  (UNICEF)

"เรากำลังเจรจากับรัฐบาลเกาหลีเหนือ" โฆษกระบุ พร้อมกล่าวเสริมว่า ประชาชนกว่า 2 ล้านคนในเกาหลีเหนือได้รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเมื่อปี 2561  ผ่านองค์การระหว่างประเทศและองค์การนอกภาครัฐ

"การรักษาจำนวนเจ้าหน้าที่เอาไว้ในระดับปัจจุบันนั้น สำคัญมาก เพื่อสร้างความมั่นใจว่ามีการสนับสนุนที่ต่อเนื่องจาก UN ในด้านของความปลอดภัยทางอาหาร น้ำ รายการโภชนาการ และการระดมทรัพยากร" นายดูจาร์ริคกล่าว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างข้อมูลของสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เกาหลีเหนือระบุในจดหมายว่า โปรแกรมการช่วยเหลือของ UN ล้มเหลว "เนื่องจากความช่วยเหลือของ UN มาจากฝั่งศัตรู"

ทั้งนี้ เกาหลีเหนืออยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรอย่างเข้มงวดของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) เกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์และอาวุธ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง