ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

"แคร์รี ลัม"ชี้การถอนร่างกม.ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเป็นก้าวแรกในการคลี่คลายวิกฤติ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 6 กันยายน 2562 15:24:01 น.

นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงเปิดเผยว่า มาตรการที่รัฐบาลประกาศใช้เพื่อแก้ไขความวุ่นวายทางการเมืองของฮ่องกงในสัปดาห์นี้นั้นเป็นเพียงขั้นแรกเท่านั้น และจะยังแก้ไขปัญหาไม่ได้ในทันที นอกจากนี้ยังแสดงความไม่เห็นด้วยกับการที่สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ ฟิทช์ เรทติ้งส์ได้ปรับลดอันดับเครดิตฮ่องกง

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา นางลัมทำการถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน โดยกล่าวว่า การถอนร่างกฎหมายดังกล่าวจะไม่มีการลงคะแนนเสียงหรือการอภิปราย ซึ่งจะช่วยขจัดความกังวลที่ว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติที่สนับสนุนฝั่งรัฐบาลนั้น จะวีโต้การถอนร่างกฎหมาย

ขณะเดียวกัน นางลัมให้คำมั่นว่าจะจัดการเจรจาร่วมกันโดยตรง เพื่อให้ประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็นและแสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาลได้

นางลัมได้กล่าวถึงมาตรการ 4 ประการที่เธอต้องการผลักดันให้ฮ่องกงสามารถเดินหน้าต่อไป ซึ่งรวมถึงการมุ่งเน้นในประเด็นเศรษฐกิจและสังคมของฮ่องกง รวมทั้งแนวทางที่ประชาชนจะสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจทางการเมือง โดยกล่าวว่า เธอจะเชิญนักวิชาการและผู้นำชุมชุมชนเข้าร่วมการปรึกษาหารือ และย้ำว่าการประชุมภายในที่เธอได้จัดขึ้นในช่วงที่ผ่านมานั้น ช่วยเปิดช่องทางเจรจาเพื่อผลักดันให้ฮ่องกงสามารถก้าวต่อไปได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง