ข่าวอินโฟเควสท์
08:48 ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้แกว่งไซด์เวย์อิงขาลง เผชิญแรงกดดันยอดค้าปลีกสหรัฐฯหดตัว, ความตึงเครียดครั้งใหม่สหรัฐ-จีน   นายถนอมศักดิ์ สห…
08:48 เฟดเผยรายงาน Beige Book ชี้เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวเล็กน้อย ขณะภาคเอกชนวิตกสงครามการค้า   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจทั้ง 1…
08:30 World Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 17 ตุลาคม 2562   วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) ออสเตรเลีย 07.30 น. อัตราว่าง…
08:27 วุฒิสภาสหรัฐเล็งผลักดันร่างกฎหมายหนุนประท้วงฮ่องกง ไม่สนคำขู่รัฐบาลจีน   วุฒิสภาชิกสหรัฐในสังกัดพรรครีพับลิกันหลายราย มีแผนที่จะเดินหน้าผ่านร่า…
08:16 ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 17 ต.ค. 2562   ปฏิทินหลักทรัพย์รวบรวมจากข่าวที่บริษัทจดทะเบียนแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ จนถึงวันที่ 16 ตุลาคม 2562 กันยายน 256…

(เพิ่มเติม) เกาหลีใต้เตรียมยื่นร้องเรียน WTO กรณีญี่ปุ่นคุมเข้มการส่งออกสินค้า

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 11 กันยายน 2562 09:42:26 น.

รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ทางรัฐบาลจะยื่นเรื่องร้องเรียนต่อองค์การการค้าโลก (WTO) ในวันนี้ เกี่ยวกับการที่ญี่ปุ่นออกมาตรการควบคุมที่เข้มงวดมากขึ้นสำหรับสินค้าบางชนิดที่ส่งออกไปยังเกาหลีใต้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมากขึ้น

ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้กำหนดกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดเกี่ยวกับวัสดุสำคัญ 3 ชนิดที่ผู้ผลิตชิพของเกาหลีใต้ต้องการ และยกเลิกสถานะพิเศษของเกาหลีใต้ในฐานะคู่ค้าสำหรับการซื้อสินค้าที่สามารถนำไปใช้ในทางทหารได้

ขณะที่ญี่ปุ่นได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของเกาหลีใต้ที่ว่า มาตรการดังกล่าวเป็นการตอบโต้ทางเศรษฐกิจ หลังจากศาลสูงของเกาหลีใต้ตัดสินเมื่อปีที่แล้วให้บริษัทญี่ปุ่นชดใช้ค่าเสียหายเกี่ยวกับการบังคับใช้แรงงานในช่วงสงคราม

ในเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้กำหนดกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดสำหรับการส่งออกวัสดุสำคัญ 3 รายการที่บริษัทเกาหลีใต้ต้องการในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์และจอแสดงผล โดยระบุถึงความไว้วางใจที่ถูกบั่นทอน และปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับการควบคุมและกฎระเบียบการส่งออกของเกาหลีใต้

นางยู ยัง ฮี รมว.การค้าของเกาหลีใต้กล่าวในการแถลงข่าวเพื่อชี้แจงการตัดสินใจของรัฐบาลว่า การดำเนินการของญี่ปุ่นซึ่งมีเป้าหมายโดยตรงกับเกาหลีใต้นั้น เป็นการเลือกปฏิบัติ และได้รับแรงจูงใจจากคำวินิจฉัยของศาลเกาหลีใต้ในประเด็นที่เกี่ยวกับการบังคับใช้แรงงาน แต่ญี่ปุ่นปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

นางยูได้เรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นแสดงทัศนคติที่ "มีวุฒิภาวะและมีความรับผิดชอบ" เพื่อให้สามารถจัดการเรื่องนี้ได้อย่างรวดเร็ว

นางยูคาดว่า WTO จะใช้เวลาประมาณ 15 เดือนในการตัดสินคดี แต่ระบุว่า เวลาที่จำเป็นในการจัดการเรื่องนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง โดยขึ้นอยู่กับการเจรจาระหว่างสองประเทศ

นอกเหนือจากการคุมเข้มมากขึ้นสำหรับการส่งออกสินค้าให้กับเกาหลีใต้ เมื่อเดือนที่แล้วญี่ปุ่นยังได้เพิกถอนสถานะพิเศษของเกาหลีใต้ในฐานะหุ้นส่วนการค้าสำหรับการซื้อสินค้าที่สามารถนำไปใช้ทางทหารได้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ความขัดแย้งในประวัติศาสตร์ยุคสงครามและการค้า ทำให้ความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ตกลงสู่จุดต่ำสุดนับตั้งแต่พวกเขาได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกันในปี 2508

ข่าวที่เกี่ยวข้อง