"ชินโซ อาเบะ"ปรับครม.ญี่ปุ่นชุดใหม่ หวังปรับภาพลักษณ์เพื่อดึงเสียงสนับสนุนรัฐบาล

ข่าวการเมือง 11 กันยายน พ.ศ. 2562 13:21 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ปรับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ในวันนี้ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่ และเดินหน้าการดำเนินการให้บรรลุเป้าหมายต่างๆ ซึ่งรวมถึงประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การปรับคณะรัฐมนตรีครั้งล่าสุดนี้ นายอาเบะได้โยกย้ายรัฐมนตรี 17 ราย จากทั้งหมด 19 ราย ภายหลังจากที่พรรคแอลดีพี และพรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคโคไมโตะสามารถคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกสภาสูงเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา นายอาเบะได้นำเสนอสมาชิกคณะรัฐมนตรีใหม่ 13 ราย โดยมีรัฐมนตรี 2 รายที่ได้กลับเข้ามาทำหน้าที่อีก ส่วนอีก 2 รายเป็นรัฐมนตรีหน้าเดิมจากพรรคพันธมิตร และมีการโยกย้ายอีก 2 ราย

ในการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีที่สร้างความประหลาดใจครั้งนี้ มีเป้าหมายที่จะกระตุ้นเสียงสนับสนุนรัฐบาลจากประชาชน โดยนายอาเบะได้เลือกนายชินจิโร โคอิซูมิ วัย 38 ปีที่สื่อมวลชนขนานนามว่าจะเป็นผู้นำของญี่ปุ่นในอนาคต ให้ทำหน้าที่รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อม

ก่อนหน้าที่จะมีการปรับคณะรัฐมนตรีนั้น นายอาเบะได้ปรับโครงสร้างผู้บริหารพรรคแอลดีพี แต่คงตำแหน่งเลขาธิการพรรคและหัวหน้าฝ่ายนโยบายไว้ เพื่อสร้างเสถียรภาพภายในพรรค

ในการประชุมพรรคเมื่อเช้านี้ นายอาเบะให้คำมั่นว่า จะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ได้ และกล่าวว่า เราจะเดินหน้าเป็นหนึ่งเดียวเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญตามความปรารถนาที่มีมานานของพรรค


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ