ศาลสกอตแลนด์วินิจฉัยคำสั่งนายกฯอังกฤษขยายเวลาปิดสภา ขัดต่อกฎหมาย

ข่าวการเมือง 11 กันยายน พ.ศ. 2562 19:51 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศาลฎีกาของสกอตแลนด์มีคำวินิจฉัยในวันนี้ว่า การตัดสินใจของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ในการขยายเวลาปิดสมัยประชุมสภา เป็นการละเมิดกฎหมาย

อย่างไรก็ดี ศาลฎีกาไม่มีคำสั่งให้ยกเลิกการปิดสมัยประชุมดังกล่าว

ทางด้านรัฐบาลอังกฤษแสดงความผิดหวังต่อคำวินิจฉัยดังกล่าว และจะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาของสหราชอาณาจักร

ก่อนหน้านี้ สมาชิกพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษได้ยื่นคำฟ้องต่อศาลสกอตแลนด์ เพื่อให้ศาลวินิจฉัยว่า การที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ขยายเวลาปิดสมัยประชุมสภา เป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ โดยนายจอห์นสันสั่งพักสมัยประชุมสภาเป็นเวลานานกว่า 1 เดือน ก่อนที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ในวันที่ 31 ต.ค.

สมาชิกพรรคฝ่ายค้านยื่นคำร้องต่อศาลว่า นายจอห์นสันไม่มีสิทธิขอพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในการพักสมัยประชุมสภาดังกล่าว

ทั้งนี้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีพระบรมราชานุญาตให้นายจอห์นสันปิดสมัยประชุมสภาตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย.จนถึงวันที่ 14 ต.ค. ซึ่งจะส่งผลให้สมาชิกสภามีเวลาเหลือเพียง 2 สัปดาห์ก่อนที่อังกฤษจากการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (EU) ในวันที่ 31 ต.ค.

ถึงแม้ว่าการปิดรัฐสภาก่อนการเสด็จเปิดประชุมสภาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติตามปกติในอังกฤษ แต่การดำเนินการดังกล่าวของนายจอห์นสันในครั้งนี้เพื่อจำกัดสมัยประชุมสภาเพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนเกิดเหตุการณ์สำคัญครั้งประวัติศาสตร์ที่อังกฤษจะแยกตัวจาก EU ได้สร้างความไม่พอใจต่อสมาชิกรัฐสภาอังกฤษ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ