ข่าวอินโฟเควสท์
12:58 หุ้น "โบอิ้ง" ร่วงหนัก หลังเอกสารใหม่ชี้นักบินปกปิดปัญหาระบบควบคุมการบินเครื่อง 737 MAX   ราคาหุ้นโบอิ้งปิดร่วงลง 6.79% เมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) ห…
10:17 G20 ขวางแผน "เฟซบุ๊ก" เริ่มใช้สกุลเงินลิบราปีหน้า หวั่นไม่สามารถขจัดความเสี่ยงฟอกเงิน   กลุ่ม G20 เห็นพ้องกันเมื่อวันศุกร์ว่า ยังไม่สมควรที่จะน…
08:33 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 31.75 จุด เหตุนักลงทุนกังวลสภาอังกฤษอภิปราย Brexit   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) เนื่องจากนักลงท…
08:26 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ เหตุถูกกดดันหลังบริษัทยุโรปปรับลดคาดการณ์ยอดขายปีนี้   ตลาดหุ้นยุโรปปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) โดยถูกกดดันจ…
08:13 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: เงินดอลล์อ่อนค่า ขณะปอนด์,ยูโรแข็ง รับความหวังเกี่ยวกับ Brexit   ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้…

ทูตจีนฉะนักการเมืองเยอรมนี เหตุไม่พอใจให้การต้อนรับ "โจชัว หว่อง"

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 09:26:04 น.

นายอู๋ เคน เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงเบอร์ลิน ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ เพื่อแสดงความไม่พอใจที่นักการเมืองเยอรมนีได้ให้การต้อนรับนายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยของฮ่องกง ซึ่งทางการจีนมองว่าเป็น "ตัวการก่อความรุนแรง"

เอกอัครราชทูตจีน แถลงต่อสื่อมวลชนว่า นักการเมืองเหล่านี้ไม่มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสถานการณ์ในฮ่องกง และการต้อนรับนายโจชัว หว่อง มีขึ้นเพื่อหวังประโยชน์ทางการเมือง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังก่อนหน้านี้ไม่นาน นางแองเจลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เพิ่งเดินทางเยือนจีนเพื่อหารือกับนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีน ในประเด็นด้านทรัพย์สินทางปัญญา การลงทุน และการเข้าถึงตลาดจีน

ส่วนนายโจชัว หว่อง ได้เดินทางเยือนเยอรมนีเพื่อเรียกเสียงสนับสนุนให้กับกลุ่มนักเคลื่อนไหวในฮ่องกง และยังได้พบปะกับนายไฮโค มาส รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเยอรมนีด้วย

ก่อนที่จะเดินทางถึงเยอรมนีนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงได้จับกุมตัวโจชัว หว่อง เป็นเวลาสั้น ๆ หลังเดินทางกลับจากไต้หวัน เนื่องจากหว่องได้ละเมิดเงื่อนไขการประกันตัวที่ห้ามเดินทางออกนอกฮ่องกง

ก่อนหน้านี้ หว่องถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 30 ส.ค. และถูกตั้ง 3 ข้อหา ได้แก่ ปลุกระดมให้มีการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต จัดการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต และเจตนาเข้าร่วมการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะได้รับการประกันตัวออกไป และไม่กี่วันหลังจากนั้นเขาได้เดินทางไปยังไต้หวันเพื่อเชิญชวนให้ชาวไต้หวันร่วมแสดงพลังสนับสนุนฮ่องกงในการต่อต้านรัฐบาลจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง