ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

ทูตจีนฉะนักการเมืองเยอรมนี เหตุไม่พอใจให้การต้อนรับ "โจชัว หว่อง"

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 09:26:04 น.

นายอู๋ เคน เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงเบอร์ลิน ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ เพื่อแสดงความไม่พอใจที่นักการเมืองเยอรมนีได้ให้การต้อนรับนายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยของฮ่องกง ซึ่งทางการจีนมองว่าเป็น "ตัวการก่อความรุนแรง"

เอกอัครราชทูตจีน แถลงต่อสื่อมวลชนว่า นักการเมืองเหล่านี้ไม่มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสถานการณ์ในฮ่องกง และการต้อนรับนายโจชัว หว่อง มีขึ้นเพื่อหวังประโยชน์ทางการเมือง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังก่อนหน้านี้ไม่นาน นางแองเจลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เพิ่งเดินทางเยือนจีนเพื่อหารือกับนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีน ในประเด็นด้านทรัพย์สินทางปัญญา การลงทุน และการเข้าถึงตลาดจีน

ส่วนนายโจชัว หว่อง ได้เดินทางเยือนเยอรมนีเพื่อเรียกเสียงสนับสนุนให้กับกลุ่มนักเคลื่อนไหวในฮ่องกง และยังได้พบปะกับนายไฮโค มาส รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเยอรมนีด้วย

ก่อนที่จะเดินทางถึงเยอรมนีนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงได้จับกุมตัวโจชัว หว่อง เป็นเวลาสั้น ๆ หลังเดินทางกลับจากไต้หวัน เนื่องจากหว่องได้ละเมิดเงื่อนไขการประกันตัวที่ห้ามเดินทางออกนอกฮ่องกง

ก่อนหน้านี้ หว่องถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 30 ส.ค. และถูกตั้ง 3 ข้อหา ได้แก่ ปลุกระดมให้มีการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต จัดการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต และเจตนาเข้าร่วมการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะได้รับการประกันตัวออกไป และไม่กี่วันหลังจากนั้นเขาได้เดินทางไปยังไต้หวันเพื่อเชิญชวนให้ชาวไต้หวันร่วมแสดงพลังสนับสนุนฮ่องกงในการต่อต้านรัฐบาลจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง