ข่าวอินโฟเควสท์
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…

ศาลฎีกาสหรัฐยอมให้รัฐบาลประกาศใช้กฎเกณฑ์ใหม่ในการปราบปรามผู้อพยพ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 10:35:53 น.
ศาลฎีกาสหรัฐมีคำสั่งยินยอมให้รัฐบาลประกาศใช้กฎเกณฑ์ใหม่เพื่อลดจำนวนผู้อพยพบริเวณชายแดนเม็กซิโก

ศาลกล่าวว่า กฎเกณฑ์ดังกล่าว ซึ่งระบุให้ผู้อพยพเกือบทั้งหมดต้องหาที่พักพิงในประเทศที่สามก่อนจะเดินทางผ่านสหรัฐเพื่อไปยังประเทศเหล่านั้น มีผลบังคับใช้ เนื่องจากพบว่ามีการท้าทายกฎหมายเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กฎเกณฑ์ดังกล่าวจะสกัดกั้นไม่ให้ผู้อพยพที่เดินทางมาจากประเทศต่าง ๆ อาทิ เอลซัลวาดอร์, ฮอนดูรัส และกัวเตมาลา เข้ามาในสหรัฐผ่านชายแดนเม็กซิโก

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ผู้พิพากษาจอน ไทการ์ แห่งศาลแขวงแคลิฟอร์เนีย ซึ่งได้รับการแต่งตั้งในสมัยการดำรงตำแหน่งของอดีตปธน.บารัค โอบามา มีคำพิพากษาให้รัฐบาลสหรัฐระงับการกวาดล้างผู้อพยพที่ลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมายเพื่อที่จะเนรเทศกลับประเทศ โดยให้เหตุผลในการพิจารณาคดีดังกล่าวว่า นโยบายกวาดล้างผู้อพยพที่ลักลอบเข้าสหรัฐโดยผิดกฎหมายเพื่อเนรเทศกลับประเทศนั้น ถือเป็นการละเมิดสิทธิและขัดต่อหลักกฎหมายระหว่างประเทศ โดยอ้างเอกสารที่ระบุถึงความไม่ปลอดภัยของเม็กซิโก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง