ข่าวอินโฟเควสท์
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…
08:06 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก 8.9 ดอลล์ จากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะหุ้นสหรัฐร่วง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่…

"ทรัมป์" เผย "จอห์น โบลตัน" เป็นหายนะกับนโยบายเกาหลีเหนือ-ทำตัวไม่เหมาะสมเรื่องเวเนซุเอลา

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 10:50:09 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐเปิดเผยว่า นายจอห์น โบลตัน อดีตที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติซึ่งถูกปลดออกจากตำแหน่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ได้ก่อความผิดพลาดหลายครั้ง และมีความเห็นที่ไม่ตรงกันกับเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวที่สำคัญหลายราย

ปธน.ทรัมป์ยกตัวอย่างความผิดพลาดของนายโบลตัน เช่น การเรียกร้องให้เกาหลีเหนือทำการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในรูปแบบเดียวกับลิเบียและยอมส่งมอบอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมด ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และทำให้การเจรจานั้นเสียหายอย่างรุนแรง ซึ่งนั่นเป็นการกระทำที่ไม่ฉลาดเลย

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า เขาไม่เห็นด้วยกับนายโบลตันในเรื่องนโยบายต่อเวเนซุเอลาหลายอย่าง และนายโบลตันนั้นมีความเห็นไม่ตรงกันกับเจ้าหน้าที่คณะทำงานรายอื่นๆซึ่งเป็นบุคคลสำคัญในสายตาของปธน.ทรัมป์

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ไม่พอใจที่การขับไล่ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลาผ่านมาตรการคว่ำบาตรและมาตรการทางการทูตที่สหรัฐเป็นแกนนำและนายโบลตันเป็นผู้ผลักดันนั้น ไม่ประสบความสำเร็จ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง