นายกฯอังกฤษยันไม่ได้พูดปดต่อควีนเอลิซาเบธเกี่ยวกับเหตุผลขอพักสมัยประชุมสภา

ข่าวการเมือง Friday September 13, 2019 00:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกฯอังกฤษยันไม่ได้พูดปดต่อควีนเอลิซาเบธเกี่ยวกับเหตุผลขอพักสมัยประชุมสภา

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ยืนยันว่า เขาไม่ได้พูดปดต่อสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เกี่ยวกับเหตุผลในการขอพระบรมราชานุญาตสำหรับการพักสมัยประชุมสภา

ต่อข้อถามที่ว่า เขาได้พูดปดต่อสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 หรือไม่ นายจอห์นสันกล่าวว่า "ไม่อย่างแน่นอน"

ทั้งนี้ นายจอห์นสันได้สั่งพักสมัยประชุมสภาเป็นเวลา 5 สัปดาห์ ซึ่งถือเป็นการพักสมัยประชุมสภาที่ยาวนานที่สุดครั้งหนึ่งของอังกฤษในรอบหลายสิบปี

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีพระบรมราชานุญาตให้นายจอห์นสันปิดสมัยประชุมสภาตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย.จนถึงวันที่ 14 ต.ค. ซึ่งจะส่งผลให้สมาชิกสภามีเวลาเหลือเพียง 2 สัปดาห์ก่อนที่อังกฤษจากการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ในวันที่ 31 ต.ค.

ถึงแม้ว่าการปิดรัฐสภาก่อนการเสด็จเปิดประชุมสภาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติตามปกติในอังกฤษ แต่การดำเนินการดังกล่าวของนายจอห์นสันในครั้งนี้เพื่อจำกัดสมัยประชุมสภาเพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนเกิดเหตุการณ์สำคัญครั้งประวัติศาสตร์ที่อังกฤษจะแยกตัวจากสหภาพยุโรป ก็ได้สร้างความไม่พอใจต่อสมาชิกรัฐสภาอังกฤษ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ