ข่าวอินโฟเควสท์
14:44 ราคาตลาดยาง TOCOM: สัญญาส่งมอบเดือน มี.ค.2563 ปิดบวกแตะ 166.0 เยน   โดยสัญญายางส่งมอบเดือน มี.ค.2563 เคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 164.7 166.3 เยน ปิดต…
14:42 ตลาดหุ้นยุโรปเปิดลบวันนี้ นักลงทุนจับตารัฐสภาอังกฤษเตรียมโหวตข้อตกลง Brexit   ตลาดหุ้นยุโรปเปิดลบในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนรอดูสัญญาณบ่งชี้ว่า รัฐ…
14:41 ภาวะตลาดหุ้นเกาหลีใต้: หุ้นโซลปิดลบ 17.25 จุด หลังจีนเผย GDP ต่ำกว่าคาดใน Q3   ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดลบในวันนี้ โดยได้รับแรงกดดันหลั…
14:41 COM7 คาดยอดขายปี 62 ทำนิวไฮลุ้นทะลุ 3 หมื่นลบ.โตเกินเป้าหมาย รับอานิสงส์ iPhone11ได้รับการตอบรับดี ใน Q4/62   นายสุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้า…
14:37 (เพิ่มเติม) สนง.สถิติจีนเผยการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรช่วงเดือนม.ค.-ก.ย.เพิ่มขึ้น 5.4%   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานว่า การลงทุนในสินทรัพ…

อิหร่านเตรียมปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ หลังยึดไว้เกือบ 2 เดือน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 15:12:49 น.

โฆษกกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน เปิดเผยว่า ทางการอิหร่านมีแผนที่จะปล่อยเรือบรรทุกน้ำมัน Stena Impero ของอังกฤษในระยะเวลาไม่กี่วันนี้ หลังจากที่อิหร่านได้ยึดเรือดังกล่าวมาเกือบ 2 เดือน นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยขณะนี้ประเด็นดังกล่าวกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของฝ่ายตุลาการและต้องรอให้ผ่านตามระบบราชการ

เรือบรรทุกน้ำมันดังกล่าวถูกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) เข้ายึดในบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ โดยอ้างว่าเรือดังกล่าวไม่เคารพกฎเกณฑ์การเดินเรือระหว่างประเทศในขณะที่เดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น ขณะที่รัฐบาลอิหร่านกำลังถูกกดดันอย่างหนัก หลังเกิดเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันที่สำคัญสองแห่งของซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งสหรัฐอ้างว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลัง แม้กลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนได้ออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีนี้

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ พุ่งเป้าไปที่อิหร่านว่าเป็นผู้ก่อเหตุใช้โดรนโจมตีโรงกลั่นน้ำมันสองแห่งของบริษัทซาอุดี อารามโค ทางตะวันออกของซาอุดีอาระเบีย

"ไม่มีหลักฐานว่า การโจมตีมาจากเยเมน" รมว.ต่างประเทศสหรัฐกล่าว

ทั้งนี้ สถานการณ์ความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้นในภูมิภาค หลังจากในเดือนมิ.ย.และก.ค.ที่ผ่านมา มีการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในน่านน้ำอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งซาอุดีอาระเบียและสหรัฐระบุว่าเป็นฝีมือของอิหร่าน แต่อิหร่านได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง