"ทรัมป์" ชี้แจงสภาคองเกรสประเด็นการค้าญี่ปุ่น คาดลงนามข้อตกลงไม่กี่สัปดาห์นี้

ข่าวการเมือง Tuesday September 17, 2019 09:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า ทางรัฐบาลได้ชี้แจงต่อสภาคองเกรสว่า ข้อตกลงการค้ากับญี่ปุ่นได้มีขึ้นแล้ว โดยจะมีการลงนามในอีก "ไม่กี่สัปดาห์ที่จะถึงนี้"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สหรัฐและญี่ปุ่นได้เดินหน้าความพยายามในการลงนามข้อตกลงดังกล่าวให้ได้ในปลายเดือนนี้ โดยคาดว่าปธน.ทรัมป์ และนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น จะพบปะกันนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติที่นครนิวยอร์ก

แม้ข้อตกลงยังไม่มีรายละเอียดออกมา แต่คาดว่าญี่ปุ่นจะปรับลดภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรของสหรัฐ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ข้าวสาลี และผลิตภัณฑ์นม ให้เหลือในระดับเดียวกับที่กำหนดไว้ตามกรอบการค้าเสรีที่มีอยู่เดิม

ด้านสหรัฐนั้นแต่เดิมเป็นสมาชิกข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) แต่ได้ถอนตัวออกมาเมื่อปี 2560 เพราะปธน.ทรัมป์ต้องการทำข้อตกลงการค้าระดับทวิภาคีมากกว่า นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ ยังกดดันญี่ปุ่นเพื่อทำข้อตกลงที่จะลดการขาดดุลการค้ากับญี่ปุ่นด้วย

ปธน.ทรัมป์ ระบุในแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า ตนมีความยินดีที่จะชี้แจงต่อสภาคองเกรสเกี่ยวกับ "ข้อตกลงการค้าเบื้องต้น" ที่ได้ตกลงร่วมกับญี่ปุ่น

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ ยังเปิดเผยด้วยว่า รัฐบาลสหรัฐยังมีแผนที่จะ "เจรจาเพิ่มเติมกับญี่ปุ่นเพื่อบรรลุข้อตกลงการค้าอย่างครอบคลุม ที่จะทำให้การค้าระหว่างสหรัฐกับญี่ปุ่นนั้นเป็นธรรมและเอื้อต่อกันมากขึ้น"


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ