ข่าวอินโฟเควสท์
22:38 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิดแอตแลนติกทรุดหนักในเดือนต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิดแอตแล…
22:30 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…

"ทรัมป์" ชี้แจงสภาคองเกรสประเด็นการค้าญี่ปุ่น คาดลงนามข้อตกลงไม่กี่สัปดาห์นี้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 17 กันยายน 2562 09:03:50 น.

รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า ทางรัฐบาลได้ชี้แจงต่อสภาคองเกรสว่า ข้อตกลงการค้ากับญี่ปุ่นได้มีขึ้นแล้ว โดยจะมีการลงนามในอีก "ไม่กี่สัปดาห์ที่จะถึงนี้"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สหรัฐและญี่ปุ่นได้เดินหน้าความพยายามในการลงนามข้อตกลงดังกล่าวให้ได้ในปลายเดือนนี้ โดยคาดว่าปธน.ทรัมป์ และนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น จะพบปะกันนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติที่นครนิวยอร์ก

แม้ข้อตกลงยังไม่มีรายละเอียดออกมา แต่คาดว่าญี่ปุ่นจะปรับลดภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรของสหรัฐ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ข้าวสาลี และผลิตภัณฑ์นม ให้เหลือในระดับเดียวกับที่กำหนดไว้ตามกรอบการค้าเสรีที่มีอยู่เดิม

ด้านสหรัฐนั้นแต่เดิมเป็นสมาชิกข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) แต่ได้ถอนตัวออกมาเมื่อปี 2560 เพราะปธน.ทรัมป์ต้องการทำข้อตกลงการค้าระดับทวิภาคีมากกว่า นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ ยังกดดันญี่ปุ่นเพื่อทำข้อตกลงที่จะลดการขาดดุลการค้ากับญี่ปุ่นด้วย

ปธน.ทรัมป์ ระบุในแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า ตนมีความยินดีที่จะชี้แจงต่อสภาคองเกรสเกี่ยวกับ "ข้อตกลงการค้าเบื้องต้น" ที่ได้ตกลงร่วมกับญี่ปุ่น

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ ยังเปิดเผยด้วยว่า รัฐบาลสหรัฐยังมีแผนที่จะ "เจรจาเพิ่มเติมกับญี่ปุ่นเพื่อบรรลุข้อตกลงการค้าอย่างครอบคลุม ที่จะทำให้การค้าระหว่างสหรัฐกับญี่ปุ่นนั้นเป็นธรรมและเอื้อต่อกันมากขึ้น"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง