จนท.สหรัฐเผย "ทรัมป์" เตรียมพบ "อาเบะ" วันที่ 25 ก.ย.นี้ ที่นครนิวยอร์ก

ข่าวการเมือง 18 กันยายน พ.ศ. 2562 10:13 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ และนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น จะพบปะกันในวันที่ 25 ก.ย.นี้ นอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติที่นครนิวยอร์ก คณะทำงานของปธน.ทรัมป์เปิดเผยว่า ทางรัฐบาลได้ชี้แจงต่อสภาคองเกรสว่า ข้อตกลงการค้ากับญี่ปุ่นได้มีขึ้นแล้ว โดยจะมีการลงนามในอีก "ไม่กี่สัปดาห์ที่จะถึงนี้" สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สหรัฐและญี่ปุ่นได้เดินหน้าความพยายามในการลงนามข้อตกลงดังกล่าวให้ได้ในปลายเดือนนี้ โดยคาดว่าปธน.ทรัมป์ และนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น จะพบปะกันนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติที่นครนิวยอร์ก แม้ข้อตกลงยังไม่มีรายละเอียดออกมา แต่คาดว่าญี่ปุ่นจะปรับลดภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรของสหรัฐ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ข้าวสาลี และผลิตภัณฑ์นม ให้เหลือในระดับเดียวกับที่กำหนดไว้ตามกรอบการค้าเสรีที่มีอยู่เดิม

นายแลร์รี่ คุดโลว์ ที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาวได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ผู้นำทั้งสองอาจมี "การประกาศในเชิงบวก" โดยทั้งสองประเทศมีเป้าหมายที่จะบรรลุข้อตกลงการค้าปลายเดือนนี้

ด้านสหรัฐนั้นแต่เดิมเป็นสมาชิกข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) แต่ได้ถอนตัวออกมาเมื่อปี 2560 เพราะปธน.ทรัมป์ต้องการทำข้อตกลงการค้าระดับทวิภาคีมากกว่า นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ ยังกดดันญี่ปุ่นเพื่อทำข้อตกลงที่จะลดการขาดดุลการค้ากับญี่ปุ่นด้วย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ