ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ญี่ปุ่นเร่งระดมกำลังช่วยเหลือ หลังไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วถึง 25 ราย   ญี่ปุ่นได้เร่งระดมกำลังช่วยเหลือไปยังทุกภาคส่วนในวันนี้ หล…
16:03 จีนเผยนักลงทุนต่างชาติถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้นในเดือนก.ย.   นักลงทุนต่างชาติเข้าถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้น ณ สิ้นเดือนก.ย. หล…
15:32 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 5.2 แมกนิจูดในมณฑลกว่างซี ไม่มีรายงานภัยพิบัติ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ไม่มีภัยพิบัติเกิดขึ้นหลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด…
13:48 ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" พุ่งขึ้นแตะ 19 ราย สูญหายจำนวนมาก   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย และมีผู้สูญหาย…
12:29 รมช.ต่างประเทศจีนเผยการประชุม "สี จิ้นผิง" และ "โมดี" ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม   นายหลัว จาวฮุย รมช.ต่างประเทศจีน เปิดเผยวานนี้ว่า การประชุมอย…

ศาลฎีกาสหราชอาณาจักรเตรียมชี้ขาดสัปดาห์หน้า กรณีนายกฯขยายเวลาปิดประชุมสภา

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 23:15:28 น.

นางเบรนดา เฮล ประธานศาลฎีกาของสหราชอาณาจักรแถลงในวันนี้ว่า ศาลเตรียมตัดสินชี้ขาดในสัปดาห์หน้าว่า คำสั่งของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ในการขยายเวลาปิดสมัยประชุมสภา เป็นการละเมิดกฎหมายหรือไม่ หลังจากที่ศาลได้เสร็จสิ้นการไต่สวนคู่กรณีในวันนี้

ทั้งนี้ นายจอห์นสันสั่งพักสมัยประชุมสภาตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย.จนถึงวันที่ 14 ต.ค. ก่อนที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ในวันที่ 31 ต.ค.

หากศาลมีคำวินิจฉัยว่า คำสั่งของนายจอห์นสันขัดต่อกฎหมาย เขาก็จะต้องเรียกประชุมสภาก่อนวันที่ 14 ต.ค. ซึ่งจะทำให้พรรคฝ่ายค้านมีเวลาในสภามากขึ้นในการขัดขวางแผนของนายจอห์นสันในการนำอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีการทำข้อตกลง (no-deal Brexit)

อย่างไรก็ดี เอกสารที่ทนายของนายจอห์นสันยื่นต่อศาลบ่งชี้ว่า ทีมกฎหมายของนายจอห์นสันขอเปิดช่องเพื่อให้นายจอห์นสันออกคำสั่งพักสมัยประชุมสภาอีกครั้ง แม้ศาลมีคำวินิจฉัยว่าคำสั่งขยายเวลาปิดสมัยประชุมสภาก่อนหน้านี้ของนายจอห์นสันขัดต่อกฎหมาย

ทางด้านศาลฎีกาของสกอตแลนด์มีคำวินิจฉัยเมื่อวันที่ 11 ก.ย.ว่า การตัดสินใจของนายจอห์นสันในการขยายเวลาปิดสมัยประชุมสภา เป็นการละเมิดกฎหมาย
อย่างไรก็ดี ศาลฎีกาของสกอตแลนด์ไม่ได้ออกคำสั่งให้ยกเลิกการปิดสมัยประชุมดังกล่าว

ทางด้านรัฐบาลอังกฤษแสดงความผิดหวังต่อคำวินิจฉัยดังกล่าว และได้ยื่นเรื่องอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาของสหราชอาณาจักร ซึ่งได้เสร็จสิ้นการไต่สวนในวันนี้ โดยจะมีการตัดสินชี้ขาดในสัปดาห์หน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง