ศาลฎีกาสหราชอาณาจักรเตรียมชี้ขาดสัปดาห์หน้า กรณีนายกฯขยายเวลาปิดประชุมสภา

ข่าวการเมือง Thursday September 19, 2019 23:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางเบรนดา เฮล ประธานศาลฎีกาของสหราชอาณาจักรแถลงในวันนี้ว่า ศาลเตรียมตัดสินชี้ขาดในสัปดาห์หน้าว่า คำสั่งของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ในการขยายเวลาปิดสมัยประชุมสภา เป็นการละเมิดกฎหมายหรือไม่ หลังจากที่ศาลได้เสร็จสิ้นการไต่สวนคู่กรณีในวันนี้

ทั้งนี้ นายจอห์นสันสั่งพักสมัยประชุมสภาตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย.จนถึงวันที่ 14 ต.ค. ก่อนที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ในวันที่ 31 ต.ค.

หากศาลมีคำวินิจฉัยว่า คำสั่งของนายจอห์นสันขัดต่อกฎหมาย เขาก็จะต้องเรียกประชุมสภาก่อนวันที่ 14 ต.ค. ซึ่งจะทำให้พรรคฝ่ายค้านมีเวลาในสภามากขึ้นในการขัดขวางแผนของนายจอห์นสันในการนำอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีการทำข้อตกลง (no-deal Brexit)

อย่างไรก็ดี เอกสารที่ทนายของนายจอห์นสันยื่นต่อศาลบ่งชี้ว่า ทีมกฎหมายของนายจอห์นสันขอเปิดช่องเพื่อให้นายจอห์นสันออกคำสั่งพักสมัยประชุมสภาอีกครั้ง แม้ศาลมีคำวินิจฉัยว่าคำสั่งขยายเวลาปิดสมัยประชุมสภาก่อนหน้านี้ของนายจอห์นสันขัดต่อกฎหมาย

ทางด้านศาลฎีกาของสกอตแลนด์มีคำวินิจฉัยเมื่อวันที่ 11 ก.ย.ว่า การตัดสินใจของนายจอห์นสันในการขยายเวลาปิดสมัยประชุมสภา เป็นการละเมิดกฎหมาย

อย่างไรก็ดี ศาลฎีกาของสกอตแลนด์ไม่ได้ออกคำสั่งให้ยกเลิกการปิดสมัยประชุมดังกล่าว

ทางด้านรัฐบาลอังกฤษแสดงความผิดหวังต่อคำวินิจฉัยดังกล่าว และได้ยื่นเรื่องอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาของสหราชอาณาจักร ซึ่งได้เสร็จสิ้นการไต่สวนในวันนี้ โดยจะมีการตัดสินชี้ขาดในสัปดาห์หน้า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ