ข่าวอินโฟเควสท์
22:38 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิดแอตแลนติกทรุดหนักในเดือนต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิดแอตแล…
22:30 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…

"แอมเนสตี้" ออกแถลงการณ์ซัดตำรวจฮ่องกงใช้วิธีทรมานเพื่อเอาชนะผู้ประท้วง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 10:19:32 น.

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยแพร่แถลงการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ชุมนุมประท้วงในฮ่องกง โดยระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง และใช้วิธี "ทรมาน" ผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมจากการประท้วงครั้งล่าสุด

แอมเนสตี้ ระบุในแถลงการณ์ว่า ตำรวจใช้ "ความรุนแรงมากไปและเกินความจำเป็น" ในการจับกุมผู้ประท้วง โดยมีการทุบตีผู้ชุมนุมที่ไม่ยอมตอบคำถามและตรึงร่างกายของพวกเขาไว้กับพื้น อีกทั้งยังยิงแสงเลเซอร์เข้าไปในตาของผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมตัวไว้แล้ว และมีการขู่ว่าจะใช้กระแสไฟฟ้าจี้ไปที่อวัยเพศของผู้ชุมนุมชายคนหนึ่ง หลังจากเขาได้ปฏิเสธที่จะปลดล็อคโทรศัพท์มือถือเพื่อให้ตำรวจตรวจสอบ

แอมเนสตี้ระบุว่า แถลงการณ์นี้ถูกเผยแพร่ออกมาหลังจากได้เข้าไปสัมภาษณ์ผู้ชุมนุมที่ถูกตำรวจจับกุมตัวจำนวน 21 คน โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและทนายความของผู้ชุมนุมเหล่านั้นร่วมเป็นพยาน รวมถึงมีการตรวจสอบเอกสารทางการแพทย์ของผู้ชุมนุม 18 คนที่ต้องเข้ารับการรักษาอาการบาดเจ็บในโรงพยาบาลมาเป็นข้อมูลประกอบด้วย

แอมเนสตี้กล่าวว่า ทางองค์กรได้ส่งรายงานฉบับนี้ไปให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติฮ่องกงตั้งแต่วันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีความเคลื่อนไหวจากทางตำรวจออกมาๆ ขณะเดียวกันก็มีการสอบถามไปยังตำรวจอีกครั้งเมื่อวานนี้และได้รับคำตอบกลับมาว่าตำรวจยังไม่มีความเห็นต่อเรื่องนี้

ทั้งนี้ เหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกงซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากการประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ ก่อนจะลุกลามเป็นสู่การเรียกร้องประชาธิปไตยให้ฮ่องกงที่ยืดเยื้อมายาวนานยังคงทวีความรุนแรงขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุด เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้เกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยผู้ประท้วงได้จุดไฟ รวมถึงขว้างปาก้อนหินและระเบิดเข้าใส่ตำรวจ ทั้งยังบุกทำลายสถานีรถไฟฟ้า (MTR) หลายแห่ง ขณะที่ตำรวจได้ใช้แก๊สน้ำตาและฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง