ศาลฎีกาสหราชอาณาจักรเตรียมชี้ขาดพรุ่งนี้ 16.30 น. กรณีนายกฯผู้ดีขยายเวลาปิดสภา

ข่าวการเมือง 23 กันยายน พ.ศ. 2562 20:23 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศาลฎีกาของสหราชอาณาจักรแถลงในวันนี้ว่า ศาลจะทำการตัดสินชี้ขาดในวันพรุ่งนี้เวลา 10.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 16.30 น.ตามเวลาไทยว่า คำสั่งของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ในการขยายเวลาปิดสมัยประชุมสภา เป็นการละเมิดกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้ นายจอห์นสันสั่งพักสมัยประชุมสภาตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย.จนถึงวันที่ 14 ต.ค. รวม 5 สัปดาห์ ซึ่งเป็นการพักสมัยประชุมสภาที่ยาวนานที่สุดในรอบ 50 ปี ก่อนที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ในวันที่ 31 ต.ค. หากศาลมีคำวินิจฉัยว่า คำสั่งของนายจอห์นสันขัดต่อกฎหมาย เขาก็จะต้องเรียกเปิดประชุมสภาก่อนวันที่ 14 ต.ค. ซึ่งจะทำให้พรรคฝ่ายค้านมีเวลาในสภามากขึ้นในการขัดขวางแผนของนายจอห์นสันในการนำอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีการทำข้อตกลง (no-deal Brexit)

อย่างไรก็ดี เอกสารที่ทนายของนายจอห์นสันยื่นต่อศาลบ่งชี้ว่า ทีมกฎหมายของนายจอห์นสันขอเปิดช่องเพื่อให้นายจอห์นสันออกคำสั่งพักสมัยประชุมสภาอีกครั้ง แม้ศาลมีคำวินิจฉัยว่าคำสั่งขยายเวลาปิดสมัยประชุมสภาก่อนหน้านี้ของนายจอห์นสันขัดต่อกฎหมาย

ทางด้านศาลฎีกาของสกอตแลนด์มีคำวินิจฉัยเมื่อวันที่ 11 ก.ย.ว่า การตัดสินใจของนายจอห์นสันในการขยายเวลาปิดสมัยประชุมสภา เป็นการละเมิดกฎหมาย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ