แหล่งข่าวเผยจีนเพิ่มกำลังทหารในฮ่องกงกว่า 2 เท่า รับมือม็อบป่วนพิธีฉลองวันชาติจีนพรุ่งนี้

ข่าวการเมือง Monday September 30, 2019 19:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

แหล่งข่าวทางการทูตระบุว่า จีนได้เพิ่มจำนวนกองกำลังในฮ่องกงมากกว่า 2 เท่า เพื่อรับมือสถานการณ์ความไม่สงบที่อาจมีความรุนแรงมากขึ้นในช่วงที่มีการเฉลิมฉลองวันชาติจีนในวันพรุ่งนี้

ในเดือนที่แล้ว จีนได้ส่งกำลังทหารจำนวนหลายพันนายจากชายแดนเข้าสู่ฮ่องกง โดยระบุว่าเป็นการสับเปลี่ยนกำลังพลตามปกติ

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ทูตหลายรายแสดงความเห็นว่า การดำเนินการดังกล่าวไม่ใช่เป็นการสับเปลี่ยนกำลังพล แต่เป็นการเพิ่มกำลังพล จากเดิมที่มีราว 3,000-5,000 นาย เป็น 10,000-12,000 นายในขณะนี้ ซึ่งถือเป็นจำนวนกำลังพลจากกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ที่มากที่สุดที่เข้าประจำการในฮ่องกง รวมถึงทหารจากหน่วยปราบจลาจล

สำนักงานตำรวจฮ่องกงแถลงในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่าจะเกิดเหตุการณ์วุ่นวายตามท้องถนนในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลองครบรอบปีที่ 70 ของการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน

"จะเกิดเหตุการณ์โจมตีอย่างรุนแรง และเรากำลังใกล้เข้าสู่ภาวะอันตรายอย่างร้ายแรง" แถลงการณ์ระบุ

ตำรวจระบุว่ามีการจับกุมผู้ก่อเหตุการณ์วุ่นวายจำนวน 157 คนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่มีการขว้างปาระเบิดเพลิงเกือบ 100 ครั้ง ส่งผลให้ตำรวจบาดเจ็บ 8 นาย

เจ้าหน้าที่สั่งปิดกั้นถนนหลายสายในวันพรุ่งนี้ใกล้กับศูนย์ประชุมและแสดงนิทรรศการของฮ่องกง ซึ่งจะมีการจัดพิธีชักธงขึ้นเสาในวันพรุ่งนี้

ทางด้านนางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ตัดสินใจเดินทางออกจากฮ่องกง เพื่อเข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองวันชาติจีนที่กรุงปักกิ่งในวันพรุ่งนี้


แท็ก ฮ่องกง   ม็อบ  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ