ปธ.คณะกก.สภาผู้แทนฯสหรัฐเตือน"ปอมเปโอ"อย่ายุ่งเหยิงกับพยานคดีถอดถอน"ทรัมป์"

ข่าวการเมือง Thursday October 3, 2019 00:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ปธ.คณะกก.สภาผู้แทนฯสหรัฐเตือน

นายอดัม ชิฟฟ์ ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ซึ่งเป็นแกนนำของพรรคเดโมแครตในการไต่สวนเพื่อถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ออกจากตำแหน่ง กล่าวเตือนนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐว่า ไม่ควรเข้ายุ่งเหยิงกับพยานในการเข้าให้การต่อคณะกรรมาธิการในคดีดังกล่าว

"เรามีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับความพยายามของท่านรัฐมนตรีปอมเปโอในการยุ่งเหยิงกับพยานซึ่งจำเป็นต้องมาให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมาธิการ ซึ่งหลายคนมีรายชื่อปรากฎในรายงานของผู้แจ้งเบาะแสถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์"

"เราขอพูดอย่างชัดเจนว่า ความพยายามใดๆของท่านรัฐมนตรี ของท่านประธานาธิบดี หรือผู้ใดก็ตาม ที่จะแทรกแซงความสามารถของสภาคองเกรสในการเรียกตัวพยาน จะถือเป็นการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายของสภาคองเกรส" นายชิฟฟ์กล่าว

คำกล่าวของนายชิฟฟ์มีขึ้นเพียงหนึ่งวัน หลังจากที่นายปอมเปโอได้ขัดขวางความพยายามของสมาชิกพรรคเดโมแครตในการขอพยานหลักฐานจากเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ โดยนายปอมเปโอกล่าวหาว่าคณะกรรมาธิการทำการข่มเหงและข่มขู่เจ้าหน้าที่กระทรวง

ทั้งนี้ นายชิฟฟ์เป็นผู้นำการไต่สวนถอดถอนปธน.ทรัมป์ออกจากตำแหน่ง หลังมีรายงานว่า ปธน.ทรัมป์ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน เพื่อกดดันให้มีการสอบสวนนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ และบุตรชายของเขา ซึ่งมีการทำธุรกิจในยูเครน โดยการกระทำดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการเปิดทางให้รัฐบาลต่างชาติเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งในสหรัฐ

นายไบเดนเป็นหนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครต และถือเป็นคู่แข่งคนสำคัญของปธน.ทรัมป์ หากปธน.ทรัมป์ประสบความสำเร็จในการสกัดนายไบเดนออกจากการแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในปีหน้า ปธน.ทรัมป์ก็มีแนวโน้มสูงที่จะได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอีกสมัย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ