ข่าวอินโฟเควสท์
10:36 กรมอุตุฯ คาดประเทศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว 17 ต.ค.62 แต่วันนี้เกือบทุกภาคเว้นอีสานสภาพอากาศยังแปรปรวน   กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศ การเข้าสู…
10:34 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติญี่ปุ่นให้คำมั่นเดินหน้าผ่อนคลายการเงินหากเงินเฟ้อสูญเสียแรงกระตุ้น   นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่า…
10:32 ECONOMIC FOCUS: เดือน ต.ค.   30 ก.ย. 1 ต.ค. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จัดสัมมนาวิชาการประจำปี(BOT Symposium 2019) ต.ค. หอการค้าไทย ร่วมกับมหา…
10:32 PTT เผย"กุลิศ สมบัติศิริ"ลาออกจากบอร์ดมีผลตั้งแต่ 9 ต.ค.62   บมจ.ปตท. (PTT) แจ้งว่านายกุลิศ สมบัติศิริ กรรมการ และกรรมการบริหารความเสี่ยงองค์กร…
10:30 สศก. เร่งขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านเกษตรอินทรีย์ ตั้งเป้าเพิ่มพื้นที่ 1.3 ล้านไร่ในปี 65 จากกว่า 5.2 แสนไร่ในปัจจุบัน   นายระพีภัทร์ จันทรศรีว…

"อันโตนิโอ คอสตา" คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งรัฐสภาโปรตุเกส

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 7 ตุลาคม 2562 09:35:34 น.

นายอันโตนิโอ คอสตา ผู้นำพรรคสังคมนิยมของโปรตุเกส คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งรัฐสภาเมื่อวานนี้ อย่างไรก็ดี พรรคสังคมนิยมไม่ได้รับคะแนนมากพอที่จะครองเสียงข้างมาก ส่งผลให้นายคอสตาอาจต้องเชิญพรรคอื่นเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล

เมื่อช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผลสำรวจระบุว่า นายคอสตามีแนวโน้มที่จะชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้คะแนนจะมีความแข็งแกร่งกว่าการเลือกตั้งปี 2558 แต่อาจจะไม่ได้ชนะด้วยคะแนนที่ท่วมท้น ทำให้ต้องหาพันธมิตรเพื่อร่วมก่อตั้งรัฐบาล

นายคอสตากล่าวว่า "เนื่องจากเราไม่ได้รับคะแนนเสียงข้างมาก เราจึงจำเป็นต้องหาทางออกเพื่อสร้างหลักประกันของความมั่นคงตลอด 4 ปีข้างหน้า"

ทั้งนี้ โปรตุเกสมีประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งประมาณ 10.8 ล้านราย โดยชาวโปรตุเกสต้องโหวตเลือกสมาชิกสภานิติบัญญัติ 230 รายเข้ารัฐสภาโปรตุโกส จากนั้น ผู้ที่ได้รับเลือกจากประชาชนจะโหวตเลือกรัฐบาลอีกต่อหนึ่ง ซึ่งรัฐบาลชุดดังกล่าวมักมาจากการเสนอของพรรคที่ได้เก้าอี้ในรัฐสภามากที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง