รถไฟใต้ดินฮ่องกงกลับมาให้บริการบางส่วน หลังเกิดเหตุประท้วงรุนแรงในช่วงสุดสัปดาห์

ข่าวการเมือง Monday October 7, 2019 10:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ฮ่องกงเปิดให้บริการระบบรถไฟใต้ดินในบางสถานีในช่วงเช้าวันนี้ หลังจากได้รับความเสียหายจากการประท้วงรุนแรงจนต้องปิดให้บริการในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเหตุให้การเดินทางในฮ่องกงกลายเป็นอัมพาต

ชาวฮ่องกงหลายหมื่นคนได้เดินประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมื่อวานนี้ โดยผู้ประท้วงได้สวมใส่หน้ากากเพื่อคัดค้านคำสั่งห้ามกลุ่มผู้ประท้วงสวมหน้ากากเพื่อปิดบังตัวตนในการชุมนุม ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ใช้ก๊าซน้ำตาเข้าสลายการชุมนุม

ด้านรัฐบาลฮ่องกงได้ออกแถลงการณ์เมื่อเช้าตรู่วันนี้ว่า "ความปลอดภัยสาธารณะกำลังถูกคุกคาม และความสงบเรียบร้อยของเมืองก็กำลังถูกผลักดันให้เข้าสู่สถานการณ์ที่อันตรายมาก"

เหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกงทวีความรุนแรงขึ้น หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ประกาศการห้ามสวมหน้ากากในกลุ่มผู้ประท้วง โดยมีการกำหนดโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี และปรับสูงสุด 25,000 ดอลลาร์ฮ่องกง แต่จะอนุญาตให้สวมหน้ากากได้หากมีเหตุผลทางศาสนา อาชีพ หรือทางการแพทย์

คำสั่งดังกล่าวส่งผลให้กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงได้ก่อเหตุจลาจลในคืนเดียวกัน โดยมีการทำลายทรัพย์สิน ปิดกั้นถนน รวมทั้งการวางเพลิง เพื่อคัดค้านการออกกฎหมายดังกล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ