ข่าวอินโฟเควสท์
10:25 TPLAS รุกทำตลาดบรรจุภัณฑ์แบรนด์"B-LEAF"ล็อต 2 คาดยอดขายพุ่งใน Q4/62 รับไฮซีซั่น-"ชิมช้อปใช้"หนุน   นายธีระชัย ธีระรุจินนท์ กรรมการผู้จัดการ บมจ…
10:21 "แอปเปิล" ถูกวิจารณ์หนักกรณีส่งข้อมูลการเปิดเว็บไซต์บางส่วนให้กับ "เทนเซนต์"   บริษัท แอปเปิล อิงค์ ตกเป็นเป้าการวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้งว่ามีการ…
10:20 บริษัทที่คาดว่าจะขายหุ้น IPO ใน SET และ mai   รายละเอียดข้อมูลของบริษัทที่จะมีการเสนอขายหลักทรัพย์ครั้งแรกต่อประชาชนทั่วไป (IPO) และเข้าจดทะเบี…
10:20 TMB-T1 เปิดเทรดวันแรกที่ 0.07 บาท ขณะที่หุ้น TMB เปิดตลาดที่ 1.49 บาท ไม่เปลี่ยนแปลงจากวันก่อน   TMB T1 เปิดเทรดวันแรกที่ 0.07 บาท ล่าสุดเมื่อเ…
10:19 กรมบัญชีกลาง เผยผลการใช้จ่ายสิ้นปีงบ 62 กว่า 2.92 ล้านลบ. คิดเป็น 97.65% ต่ำกว่าเป้าหมาย 2.35%   นายภูมิศักดิ์ อรัญญาเกษมสุข อธิบดีกรมบัญชีกลาง…

ปธน.ยูเครนปฎิเสธข้อกล่าวหาถูกกดดันจาก "ทรัมป์" ให้สอบสวน "โจ ไบเดน"

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 7 ตุลาคม 2562 12:20:16 น.

นายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครนได้ออกปฎิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า เขาถูกกดดันจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ให้สอบสวนนายโจ ไบเดน คู่แข่งคนสำคัญในการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2563 พร้อมระบุว่าเขาไม่มีอำนาจอันชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ

"ผมไม่เคยถูกกดดันและไม่เคยอยู่ภายใต้เงื่อนไขใดให้ต้องทำ เพียงเพื่อจะให้ได้มาซึ่งการพบปะกับปธน.ทรัมป์หรือทำข้อตกลงด้านการขายอาวุธ" นายเซเลนสกีกล่าวสัมภาษณ์แก่สำนักข่าวเกียวโด ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่เขาให้สัมภาษณ์แก่สื่อต่างประเทศเกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่นำไปสู่กระบวนถอดถอนประธานาธิบดีสหรัฐ

นายเซเลนสกีกล่าวว่า อัยการยูเครนจะจัดการตามคำร้องขอของสหรัฐเพื่อให้ความร่วมมือในการสืบสวน "ตามกฎหมายของเรา" ถ้าหากข้อเรียกร้องเหล่านั้นปฎิบัติตาม "กฎหมายระหว่างประเทศ"

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา มีผู้แจ้งเบาะแสว่า ปธน.ทรัมป์ ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครนเมื่อวันที่ 25 ก.ค.  เพื่อกดดันให้มีการสอบสวนนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ และคู่แข่งของปธน.ทรัมป์ ในการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพ.ย.ปีหน้า

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ประกาศเริ่มกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง หลังจากมีรายงานว่า ปธน.ทรัมป์ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน เพื่อกดดันให้มีการสอบสวนนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ และบุตรชายของเขา ซึ่งมีการทำธุรกิจในยูเครน โดยการกระทำดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการเปิดทางให้รัฐบาลต่างชาติเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งในสหรัฐ

นายไบเดนเป็นหนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครต และถือเป็นคู่แข่งคนสำคัญของปธน.ทรัมป์ หากปธน.ทรัมป์ประสบความสำเร็จในการสกัดนายไบเดนออกจากการแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ปธน.ทรัมป์ก็มีแนวโน้มสูงที่จะได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอีกสมัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง