ข่าวอินโฟเควสท์
22:07 ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ   ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอ…
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…

EU โต้ข่าวสื่อ ยันไม่มีการยื่นข้อเสนอประนีประนอมกับอังกฤษในประเด็น Brexit

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 9 ตุลาคม 2562 18:43:00 น.

เจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป (EU) ออกมาปฏิเสธข่าวของสื่อที่ว่า EU พร้อมที่จะทำการประนีประนอมกับอังกฤษ เพื่อให้มีการบรรลุข้อตกลงว่าด้วยการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)

"EU ไม่ได้ยื่นข้อเสนอใหม่ในขณะนี้" เจ้าหน้าที่ EU รายหนึ่งกล่าว
ส่วนเจ้าหน้าที่อีกรายหนึ่งกล่าวว่า เขาไม่เคยได้ยินข้อเสนอดังกล่าว
เจ้าหน้าที่ EU ระบุว่า EU มองว่าช่องว่างระหว่าง EU และอังกฤษยังคงกว้างเกินไปเกี่ยวกับการทำข้อตกลงศุลกากรหลังจาก Brexit

เจ้าหน้าที่ยังกล่าวว่า EU พร้อมที่จะให้อำนาจในการตัดสินใจมากขึ้นต่อไอร์แลนด์เหนือเกี่ยวกับอนาคตหลังจาก Brexit แต่ไม่ใช่ในแนวทางที่มีการระบุไว้ในข้อเสนอของอังกฤษ

ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์เดอะ ไทมส์รายงานว่า EU พร้อมที่จะทำการประนีประนอมในการเจรจาประเด็น Brexit โดยจะอนุญาตให้รัฐสภาของไอร์แลนด์เหนือมีสิทธิ์ตัดสินใจในการถอนตัวออกจากนโยบาย backstop หลังจากมีการแยกตัวออกจาก EU เป็นเวลาหลายปี

นโยบาย backstop เป็นการจัดทำมาตรการซึ่งจะทำให้ไอร์แลนด์เหนือยังคงอยู่ในสหภาพศุลกากร EU จนกว่าจะมีการหาทางออกในการป้องกันไม่ให้มีการกลับไปใช้มาตรการควบคุมชายแดนไอร์แลนด์เหนือและสาธารณรัฐไอร์แลนด์อย่างเข้มงวด

เดอะ ไทมส์ระบุว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติของไอร์แลนด์เหนือจะได้รับสิทธิ์ในการยกเลิกสนธิสัญญาการแยกตัวจาก EU ซึ่งรวมถึงนโยบาย backstop หากสมาชิกเสียงข้างมากในรัฐสภาให้การสนับสนุน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง