นายกฯไอร์แลนด์ชี้เป็นเรื่องยากที่อังกฤษจะบรรลุข้อตกลง Brexit ภายในสัปดาห์หน้า

ข่าวการเมือง Wednesday October 9, 2019 19:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกฯไอร์แลนด์ชี้เป็นเรื่องยากที่อังกฤษจะบรรลุข้อตกลง Brexit ภายในสัปดาห์หน้า

นายลีโอ วาราดคาร์ นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐไอร์แลนด์ กล่าวว่า เป็นเรื่องยากมากที่อังกฤษจะบรรลุข้อตกลงกับสหภาพยุโรป (EU) ว่าด้วยการแยกตัวของอังกฤษออกจาก EU (Brexit) ภายในสัปดาห์หน้า ขณะที่ทั้งสองฝ่ายยังคงมีจุดยืนที่แตกต่างกัน

"ผมจะใช้ความพยายามจนถึงนาทีสุดท้ายเพื่อให้มีการทำข้อตกลง แต่ไม่ใช่การทำข้อตกลงโดยไม่มีเงื่อนไข และผมคิดว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะมีการบรรลุข้อตกลงภายในสัปดาห์หน้า" นายวาราดคาร์กล่าว

"สิ่งที่สหราชอาณาจักรได้ทำเป็นการทำลายข้อตกลงที่เราได้เจรจาอย่างจริงใจต่อรัฐบาลของนางเทเรซา เมย์ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา" นายวาราดคาร์กล่าว
นายกฯไอร์แลนด์ชี้เป็นเรื่องยากที่อังกฤษจะบรรลุข้อตกลง Brexit ภายในสัปดาห์หน้า

ทางด้านเจ้าหน้าที่ EU ได้ออกมาปฏิเสธข่าวของสื่อที่ว่า EU พร้อมที่จะทำการประนีประนอมกับอังกฤษ เพื่อให้มีการบรรลุข้อตกลง Brexit

"EU ไม่ได้ยื่นข้อเสนอใหม่ในขณะนี้" เจ้าหน้าที่ EU รายหนึ่งกล่าว

ส่วนเจ้าหน้าที่อีกรายหนึ่งกล่าวว่า เขาไม่เคยได้ยินข้อเสนอดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ EU ระบุว่า EU มองว่าช่องว่างระหว่าง EU และอังกฤษยังคงกว้างเกินไปเกี่ยวกับการทำข้อตกลงศุลกากรหลังจาก Brexit

เจ้าหน้าที่ยังกล่าวว่า EU พร้อมที่จะให้อำนาจในการตัดสินใจมากขึ้นต่อไอร์แลนด์เหนือเกี่ยวกับอนาคตหลังจาก Brexit แต่ไม่ใช่ในแนวทางที่มีการระบุไว้ในข้อเสนอของอังกฤษ

ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์เดอะ ไทมส์รายงานว่า EU พร้อมที่จะทำการประนีประนอมในการเจรจาประเด็น Brexit โดยจะอนุญาตให้รัฐสภาของไอร์แลนด์เหนือมีสิทธิ์ตัดสินใจในการถอนตัวออกจากนโยบาย backstop หลังจากมีการแยกตัวออกจาก EU เป็นเวลาหลายปี

นโยบาย backstop เป็นการจัดทำมาตรการซึ่งจะทำให้ไอร์แลนด์เหนือยังคงอยู่ในสหภาพศุลกากร EU จนกว่าจะมีการหาทางออกในการป้องกันไม่ให้มีการกลับไปใช้มาตรการควบคุมชายแดนไอร์แลนด์เหนือและสาธารณรัฐไอร์แลนด์อย่างเข้มงวด

เดอะ ไทมส์ระบุว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติของไอร์แลนด์เหนือจะได้รับสิทธิ์ในการยกเลิกสนธิสัญญาการแยกตัวจาก EU ซึ่งรวมถึงนโยบาย backstop หากสมาชิกเสียงข้างมากในรัฐสภาให้การสนับสนุน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ