ข่าวอินโฟเควสท์
22:07 ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ   ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอ…
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…

นายกฯไอร์แลนด์ชี้เป็นเรื่องยากที่อังกฤษจะบรรลุข้อตกลง Brexit ภายในสัปดาห์หน้า

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 9 ตุลาคม 2562 19:59:05 น.

นายลีโอ วาราดคาร์ นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐไอร์แลนด์ กล่าวว่า เป็นเรื่องยากมากที่อังกฤษจะบรรลุข้อตกลงกับสหภาพยุโรป (EU) ว่าด้วยการแยกตัวของอังกฤษออกจาก EU (Brexit) ภายในสัปดาห์หน้า ขณะที่ทั้งสองฝ่ายยังคงมีจุดยืนที่แตกต่างกัน

"ผมจะใช้ความพยายามจนถึงนาทีสุดท้ายเพื่อให้มีการทำข้อตกลง แต่ไม่ใช่การทำข้อตกลงโดยไม่มีเงื่อนไข และผมคิดว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะมีการบรรลุข้อตกลงภายในสัปดาห์หน้า" นายวาราดคาร์กล่าว

"สิ่งที่สหราชอาณาจักรได้ทำเป็นการทำลายข้อตกลงที่เราได้เจรจาอย่างจริงใจต่อรัฐบาลของนางเทเรซา เมย์ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา" นายวาราดคาร์กล่าว
ทางด้านเจ้าหน้าที่ EU ได้ออกมาปฏิเสธข่าวของสื่อที่ว่า EU พร้อมที่จะทำการประนีประนอมกับอังกฤษ เพื่อให้มีการบรรลุข้อตกลง Brexit
"EU ไม่ได้ยื่นข้อเสนอใหม่ในขณะนี้" เจ้าหน้าที่ EU รายหนึ่งกล่าว
ส่วนเจ้าหน้าที่อีกรายหนึ่งกล่าวว่า เขาไม่เคยได้ยินข้อเสนอดังกล่าว
เจ้าหน้าที่ EU ระบุว่า EU มองว่าช่องว่างระหว่าง EU และอังกฤษยังคงกว้างเกินไปเกี่ยวกับการทำข้อตกลงศุลกากรหลังจาก Brexit

เจ้าหน้าที่ยังกล่าวว่า EU พร้อมที่จะให้อำนาจในการตัดสินใจมากขึ้นต่อไอร์แลนด์เหนือเกี่ยวกับอนาคตหลังจาก Brexit แต่ไม่ใช่ในแนวทางที่มีการระบุไว้ในข้อเสนอของอังกฤษ

ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์เดอะ ไทมส์รายงานว่า EU พร้อมที่จะทำการประนีประนอมในการเจรจาประเด็น Brexit โดยจะอนุญาตให้รัฐสภาของไอร์แลนด์เหนือมีสิทธิ์ตัดสินใจในการถอนตัวออกจากนโยบาย backstop หลังจากมีการแยกตัวออกจาก EU เป็นเวลาหลายปี

นโยบาย backstop เป็นการจัดทำมาตรการซึ่งจะทำให้ไอร์แลนด์เหนือยังคงอยู่ในสหภาพศุลกากร EU จนกว่าจะมีการหาทางออกในการป้องกันไม่ให้มีการกลับไปใช้มาตรการควบคุมชายแดนไอร์แลนด์เหนือและสาธารณรัฐไอร์แลนด์อย่างเข้มงวด

เดอะ ไทมส์ระบุว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติของไอร์แลนด์เหนือจะได้รับสิทธิ์ในการยกเลิกสนธิสัญญาการแยกตัวจาก EU ซึ่งรวมถึงนโยบาย backstop หากสมาชิกเสียงข้างมากในรัฐสภาให้การสนับสนุน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง