ข่าวอินโฟเควสท์
22:07 ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ   ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอ…
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…

รัฐสภาอังกฤษเตรียมจัดประชุมพิเศษเสาร์ที่ 19 ต.ค.ชี้ชะตา Brexit ก่อนเส้นตาย 31 ต.ค.

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 9 ตุลาคม 2562 20:26:43 น.

สภาสามัญชนของอังกฤษ หรือสภาล่าง จะจัดการประชุมพิเศษในวันเสาร์ที่ 19 ต.ค.เพื่ออภิปรายในประเด็นการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)

การประชุมดังกล่าวจะเกิดขึ้น หลังการประชุมสุดยอดของผู้นำสหภาพยุโรป (EU) ในวันที่ 17 ต.ค. ซึ่งเป็นโอกาสสุดท้ายที่อังกฤษจะสามารถบรรลุข้อตกลงกับ EU ในประเด็น Brexit ก่อนที่จะแยกตัวออกจาก EU ในวันที่ 31 ต.ค.

หากนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ สามารถบรรลุข้อตกลง Brexit กับผู้นำ EU ในวันที่ 17 ต.ค. เขาก็จะนำข้อตกลงดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาในวันที่ 19 ต.ค.เพื่อให้มีการอนุมัติ แต่ถ้านายจอห์นสันไม่สามารถบรรลุข้อตกลงดังกล่าวในวันที่ 17 ต.ค. เขาก็จะต้องหารือกับรัฐสภาในวันที่ 19 ต.ค.ถึงทางเลือกต่างๆที่จะเกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงการแยกตัวจาก EU โดยไม่มีการทำข้อตกลง หรือการยกเลิก Brexit

นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รัฐสภาอังกฤษเคยจัดการประชุมในวันเสาร์เพียง 4 ครั้ง โดยแต่ละครั้งเกิดขึ้นท่ามกลางเหตุการณ์สำคัญที่อังกฤษเผชิญอยู่ในขณะนั้น เช่น การประชุมในวันเสาร์ที่ 2 ก.ย.2482 ขณะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 และการประชุมในวันเสาร์ที่ 3 เม.ย.2525 ก่อนที่อังกฤษจะบุกโจมตีหมู่เกาะฟอล์คแลนด์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง