ข่าวอินโฟเควสท์
22:07 ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ   ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอ…
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…

กองทัพตุรกีเปิดฉากโจมตีภาคพื้นดินในซีเรีย หวังยึดพื้นที่คืนจากชาวเคิร์ด

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 09:38:58 น.

รัฐมนตรีกลาโหมตุรกีเปิดเผยว่า กองทัพตุรกีได้ส่งยานหุ้มเกราะ รถถัง และกองกำลังทหารภาคพื้นดินเข้าสู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียแล้ว หลังเปิดฉากโจมตีด้วยเครื่องบินรบ F-16 ไปก่อนหน้านั้น เพื่อหวังยึดพื้นที่ดังกล่าวในซีเรียคืนจากกลุ่มนักรบชาวเคิร์ด (YPG)

นายเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ได้ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ว่า กองทัพตุรกีจะเริ่มปฏิบัติการ รหัส "Peace Spring" และมีเป้าหมายที่กลุ่มรัฐอิสลาม (IS)

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซีย อิหร่าน และชาติยุโรปบางประเทศ ได้เรียกร้องให้ตุรกีใช้ความอดทนอดกลั้น และยุติการใช้ปฏิบัติการทางทหารทางตอนเหนือของซีเรีย ด้วยความกังวลว่าจะเกิดความวุ่นวายในซีเรียขึ้นอีกครั้ง ซึ่งอาจนำไปสู่การทำให้กลุ่ม IS เข้มแข็งขึ้นมาอีก และผลักดันชาวเคิร์ดเข้าสู่เงื้อมมือของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย

ปฏิบัติการดังกล่าวของตุรกีมีขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐกล่าวว่า กองทัพสหรัฐจะไม่ขัดขวางหากกองทัพตุรกีเคลื่อนทัพเข้าสู่ซีเรีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง