ข่าวอินโฟเควสท์
22:07 ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ   ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอ…
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…

ญี่ปุ่นเผยปฎิบัติการทางทหารไม่ใช่ทางเลือกในการแก้ไขปัญหาซีเรีย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 14:27:55 น.

ญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ปฎิบัติการทางทหารไม่ควรนำมาใช้เป็นแนวทางในการแก้ไขวิกฤตซีเรีย หลังจากที่ตุรกีเปิดฉากโจมตีกลุ่มนักรบชาวเคิร์ดในพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรีย

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นแสดงความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตด้านมนุษยธรรมของซีเรียที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น เนื่องจากความตึงเครียดทางทหารที่เพิ่มสูงขึ้น พร้อมระบุว่า ญี่ปุ่นเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

"เราอยากจะเน้นย้ำอีกครั้งว่าวิกฤติซีเรียไม่ควรได้รับการแก้ไขด้วยปฏิบัติการทางทหาร" นายซูกะกล่าวแถลงแก่สื่อมวลชน

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ตุรกีได้เปิดฉากการโจมตีนักรบชาวเคิร์ด ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐในการต่อสู้กับรัฐอิสลาม (IS)  ขณะที่องค์กรสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรียรายงานว่า มีพลเมืองเสียชีวิต 8 ราย และนักรบกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) เสียชีวิตจำนวน 7 ราย

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ตุรกีเริ่มปฏิบัติการโจมตีหลังประธานาธิบดีสหรัฐประกาศถอนกองกำลังทหารออกจากพื้นที่ตอนเหนือของซีเรีย ซึ่งปธน.ทรัมป์ระบุว่าเขาไม่สนับสนุนการโจมตีของตุรกี

ทางด้านกลุ่มประเทศยุโรปและตะวันออกกลางได้กล่าวประณามการโจมตีของตุรกี ขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ  (UNSC) วางแผนที่จะจัดการประชุมในวันพฤหัสบดีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง