ส.ส.รีพับลิกันแห่เสนอร่างกฎหมายคว่ำบาตรตุรกี หลังส่งกองทัพบุกโจมตีชาวเคิร์ดในซีเรีย

ข่าวการเมือง Friday October 11, 2019 11:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 29 คนจากพรรครีพับลิกันประกาศว่า จะเสนอให้มีการบังคับใช้กฎหมายคว่ำบาตรต่อตุรกี ซึ่งถือ เป็นการตอกย้ำว่า บรรดาส.ส.ของสหรัฐต่างก็ไม่พอใจต่อการที่กองทัพตุรกีบุกเข้าโจมชาวเคิร์ดในซีเรีย

นายเควิน แมคคาร์ธี ผู้นำพรรครีพับลิกัน นายสตีฟ สคาลิส วิปของพรรครีพับลิกัน และบรรดาแกนนำคนอื่นๆของพรรค แถลงว่า พวกเขาต้องการตอบโต้การบุกรุกของตุรกีอย่างรุนแรง โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากพรรครีพับลิกันและ พรรคเดโมแครตต่างก็เสนอร่างกฎหมายคว่ำบาตรต่อตุรกีในวุฒิสภา

อย่างไรก็ดี ยังไม่ชัดเจนในขณะนี้ว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวจะได้รับเสียงสนับสนุนมากพอหรือไม่ในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐซึ่ง มีพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก

กองทัพตุรกีได้เปิดฉากโจมตีกองกำลังชาวเคิร์ดในทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน ส่งผลให้ประชาชน หลายหมื่นคนต้องอพยพออกจากพื้นที่ และทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน โดยการโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่า กองทัพสหรัฐจะไม่ขัดขวางหากกองทัพตุรกีเคลื่อนทัพเข้าสู่ซีเรีย

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ ปธน.ทรัมป์ได้เปิดเผยว่า สหรัฐมีสามทางเลือกคือ 1. เอาชนะด้วยกำลังทางทหาร 2. โจมตีตุรกีด้วยการ คว่ำบาตรและการเงิน หรือ 3. ไกล่เกลี่ยข้อตกลงระหว่างตุรกีกับชาวเคิร์ด ซึ่งหวังว่าจะเป็นแบบที่ 3

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังเสริมด้วยว่า มีความเป็นไปได้ที่สหรัฐจะใช้มาตรการบางอย่างที่รุนแรงต่อตุรกี ซึ่งรวมถึงมาตรการคว่ำ บาตร


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ