(เพิ่มเติม) ประชุมสภานิติบัญญัติฮ่องกงป่วนเช้านี้ หลังฝ่ายค้านก่อกวน"แคร์รี ลัม"ระหว่างแถลงช่วงถามตอบ

ข่าวการเมือง Thursday October 17, 2019 11:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สภานิติบัญญัติฮ่องกง (LegCo) ได้จัดการประชุมในช่วงถามตอบกับนางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ในวันนี้ ขณะที่สมาชิกฝ่ายค้านของสภายังคงลุกขึ้นพูดขัดขวางการประชุม โดยสมาชิกฝ่ายค้านเหล่านี้สนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง

ในขณะที่นางลัมแถลงอยู่นั้น สมาชิกฝ่ายค้านบางคนได้ตะโกนขึ้นแทรกหลายครั้ง ก่อนที่จะถูกเชิญให้ออกจากห้องประชุม นอกจากนี้ ยังมีสมาชิกฝ่ายค้านบางคนได้ชูโปสเตอร์ที่มีภาพของนางลัมในลักษณะมือเปื้อนเลือด

สมาชิกฝ่ายค้านคนหนึ่งได้ตำหนิว่า คำถาม 3 ข้อแรกได้ถูกส่งให้กับสมาชิกสภาที่สนับสนุนรัฐบาลฮ่องกง ขณะที่นายแอนดรูว์ เหลียง ประธานสภาได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยยืนยันว่า เขามีอำนาจในการจัดลำดับความสำคัญของคำถามที่เกี่ยวข้องกับแนวทางการแก้ไขปัญหาความรุนแรงในฮ่องกง

ความปั่นป่วนที่เกิดขึ้นในวันนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเปราะบางทางด้านการเมืองในฮ่องกง หลังจากเมื่อวานนี้ ประธานสภานิติบัญญัติได้ตัดสินใจระงับการประชุม ภายหลังจากสมาชิกฝ่ายค้านในสภาได้ตะโกนแทรกในระหว่างการแถลงนโยบายประจำปีของนางแคร์รี ลัม จนทำให้นางลัมเปลี่ยนมาแถลงนโยบายประจำปีผ่านทางวิดีโอ

สำหรับการแถลงเมื่อวานนี้ นางลัมยังได้เปิดเผยนโยบายฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงการลดต้นทุนที่อยู่อาศัยสำหรับประชาชนที่ยากจน การผ่อนปรนกฎเกณฑ์ด้านการจำนองสำหรับกลุ่มผู้ซื้อบ้านครั้งแรก เพิ่มการซื้อที่ดินเพื่อสร้างที่อยู่อาศัย ช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาในรูปของเงินสด และเพิ่มการให้ความช่วยเหลือครอบครัวที่มีรายได้ต่ำ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ