รัฐสภาฮ่องกงประกาศถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ

ข่าวต่างประเทศ Wednesday October 23, 2019 18:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐสภาฮ่องกงได้ทำการถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ หลังจากที่ร่างกฎหมายดังกล่าวได้จุดปะทุความไม่พอใจต่อชาวฮ่องกงจนลุกลามกลายเป็นการก่อการจลาจลนานกว่า 5 เดือน

รัฐบาลฮ่องกงได้ยื่นร่างกฎหมายดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาในเดือนเม.ย. ซึ่งหากได้รับการอนุมัติ ก็จะทำให้รัฐบาลฮ่องกงสามารถส่งตัวผู้ต้องสงสัยในคดีอาญาไปยังประเทศหรือดินแดนที่ฮ่องกงไม่ได้มีการทำสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน เช่น จีน ไต้หวัน และมาเก๊า

อย่างไรก็ดี ชาวฮ่องกงมองว่าร่างกฎหมายฉบับนี้จะทำให้รัฐบาลส่งตัวผู้ที่มีความเห็นต่างทางการเมืองไปรับการพิจารณาคดีที่ไม่เป็นธรรมในจีน

แม้รัฐสภาฮ่องกงได้ทำการถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการในวันนี้ แต่ก็ไม่ได้สร้างความพึงพอใจต่อกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาล ซึ่งกล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวน้อยเกินไป และล่าช้าเกินไป

ก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงได้ตั้งเงื่อนไข 5 ประการต่อรัฐบาลเพื่อแลกกับการยกเลิกการชุมนุม ซึ่งได้แก่ การถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนออกจากรัฐสภาอย่างเป็นทางการ, รัฐบาลจะต้องไม่ระบุถึงการชุมนุมประท้วงว่าเป็นการก่อการจลาจล, รัฐบาลต้องยกเลิกการดำเนินคดีต่อบรรดาผู้ประท้วงรัฐบาลที่ถูกจับกุมตัว, ให้มีการตั้งคณะไต่สวนที่เป็นอิสระเพื่อสอบสวนการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และให้มีการปฏิรูประบบการเลือกตั้งในฮ่องกงเพื่อให้ชาวฮ่องกงสามารถเลือกผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงโดยเสรี ปราศจากการแทรกแซงจากจีน

อย่างไรก็ดี นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง กล่าวว่า รัฐบาลสามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขดังกล่าวเพียงข้อเดียว คือการถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนออกจากรัฐสภา ส่วนเงื่อนไขอื่นๆอยู่นอกเหนือการควบคุมของรัฐบาล


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ