ทำเนียบขาวงง หลังผู้นำชิลียกเลิกประชุมเอเปคเดือนหน้า

ข่าวต่างประเทศ Wednesday October 30, 2019 22:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของทำเนียบขาวแสดงความประหลาดใจต่อการที่ผู้นำชิลีประกาศยกเลิกการประชุมสุดยอดกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ที่มีกำหนดจัดขึ้นในเมืองซานติอาโกในเดือนหน้า

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐทราบข่าวดังกล่าวจากการรายงานของสื่อมวลชน และกำลังหาข้อมูลเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีเซบาสเตียน ปิเญร่า ผู้นำชิลี ประกาศยกเลิกการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปคที่มีกำหนดจัดขึ้นในเดือนหน้า ท่ามกลางเหตุการณ์จลาจลที่เกิดขึ้นในประเทศ

ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์กันว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน จะลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกนอกรอบการประชุมเอเปค ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 16-17 พ.ย.

"นี่เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก โดยความกังวลหลักของเราคือการฟื้นความสงบเรียบร้อยในสังคม ให้ความปลอดภัยและสันติสุขแก่ประชาชน พร้อมกับตอบสนองความต้องการของประชาชน" นายปิเญร่ากล่าว

รัฐบาลชิลีประกาศภาวะฉุกเฉินในหลายเมืองเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ท่ามกลางเหตุการณ์จลาจลที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ โดยมีการปล้มสะดมร้านค้า และการเผาสถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่ง ขณะที่ประชาชนต่างลุกฮือแสดงความไม่พอใจต่อการที่รัฐบาลประกาศปรับขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน และค่าโดยสารในภาคสาธารณะ

ความวุ่นวายดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย และถูกจับกุม 7,000 ราย ขณะที่ภาคธุรกิจประสบความเสียหายราว 1.4 พันล้านดอลลาร์

"เรากำลังทำสงครามกับศัตรูที่ทรงพลัง ซึ่งพร้อมที่จะใช้ความรุนแรงอย่างไม่จำกัด" นายปิเญร่ากล่าว

แม้รัฐบาลประกาศระงับการขึ้นค่าโดยสารดังกล่าวแล้ว แต่กลุ่มผู้ประท้วงก็ยังคงพากันชุมนุมต่อต้านรัฐบาล

ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลชิลีประกาศภาวะฉุกเฉิน นับตั้งแต่มีการปกครองแบบประชาธิปไตยในปี 2533 อันเนื่องจากความไม่สงบที่เกิดขึ้นในกรุงซานติอาโก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ