"ชินโซ อาเบะ"หวังเจรจา"หลี่ เค่อเฉียง"ในเวทีอาเซียนที่กรุงเทพ ปูทาง"สี จิ้นผิง"เยือนญี่ปุ่น

ข่าวต่างประเทศ Thursday October 31, 2019 00:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

แหล่งข่าวระบุว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เตรียมเจรจากับนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน นอกรอบการประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนหน้าที่กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ นายหลี่จะเข้าร่วมการประชุมผู้นำอาเซียน-จีน (10+1) ครั้งที่ 22, การประชุมผู้นำอาเซียน-จีน, ญี่ปุ่น และสาธารณรัฐเกาหลี (10+3) ครั้งที่ 22 และการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกครั้งที่ 14

นายอาเบะหวังที่จะใช้การพบปะกับนายหลี่เพื่อยืนยันความร่วมมือกับจีน ก่อนที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน จะเดินทางเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการในปีหน้า

อย่างไรก็ดี นายอาเบะไม่มีแนวโน้มที่จะพบปะกับนายมูน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ในการประชุมสุดยอดอาเซียนที่กรุงเทพฯ ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เกี่ยวกับข้อพิพาททางการค้า และการที่เกาหลีใต้เรียกร้องให้ญี่ปุ่นจ่ายเงินชดเชยแก่คนงานเกาหลีใต้ที่ถูกบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ