เศรษฐีฮ่องกงแห่เปิดบัญชีในต่างประเทศหวังโอนเงินหนี หากวิกฤตประท้วงเลวร้ายยิ่งขึ้น

ข่าวต่างประเทศ Friday November 22, 2019 09:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บรรดาเศรษฐีของฮ่องกงพากันเปิดบัญชีธนาคารในต่างประเทศมากขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าตนเองจะมีเส้นทางโยกย้ายเงินสดฉุกเฉิน หากสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในฮ่องกงเลวร้ายยิ่งขึ้น

ซีอีโอของยูบีเอส กรุ๊ป, เครดิต สวิส และ สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด ระบุในการให้สัมภาษณ์ในงาน New Economy Forum ที่ปักกิ่งว่า จนถึงขณะนี้ เงินฝากส่วนใหญ่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ขณะที่นายเดวิด โซโลมอน ซีอีโอของโกลด์แมน แซคส์ กล่าวว่า ขณะที่ทางบริษัทยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมใดๆ ของลูกค้ารายใหญ่ แต่สถานการณ์ดังกล่าวก็จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขเร็วๆ นี้

นายบิล วินเทอร์ส ซีอีโอของสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด ระบุในการให้สัมภาษณ์ว่า ลูกค้าได้เปิดบัญชีธนาคารในสิงคโปร์, มาเลเซีย และไต้หวัน แต่ก็ยังไม่มีการเคลื่อนไหวของเงินจำนวนมากแต่อย่างใด

ขณะที่นายเซอร์จิโอ เออร์มอตติ ซีอีโอของยูบีเอส กล่าวว่า ลูกค้าของธนาคารได้วางแผนรองรับกรณีฉุกเฉิน

ทั้งนี้ เศรษฐกิจของฮ่องกงกำลังสั่นคลอน โดยร้านค้าปลีก, ร้านอาหาร และโรงแรมได้ปรับลดค่าแรงหรือปลดพนักงานเพื่อให้อยู่รอดท่ามกลางภาวะตลาดท่องเที่ยวที่ชะลอตัว และมีความวิตกเพิ่มขึ้นว่า สถานการณ์ความตึงเครียดที่ยืดเยื้อจะทำให้อุตสาหกรรมการเงินของฮ่องกงอ่อนแอลง ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 20% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ

เมื่อวานนี้ รัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกง (HKSAR) แสดงจุดยืนต่อต้านร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับฮ่องกงที่วุฒิสภาสหรัฐได้ลงมติอนุมัติเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

แถลงการณ์ระบุว่า ร่างกฎหมาย "Hong Kong Human Rights and Democracy Act" และร่างกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับฮ่องกงไม่เพียงแต่จะแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง แต่จะส่งสัญญาณผิด ๆ ให้กับกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงและไม่ช่วยทำให้สถานการณ์ในฮ่องกงสงบลงได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ