"ทรัมป์"ขอเครดิตเป็นคนเดียวช่วยยับยั้งจีนส่งกองทัพบดขยี้ม็อบฮ่องกง

ข่าวต่างประเทศ Saturday November 23, 2019 01:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวในวันนี้ว่า เขาเป็นคนเดียวที่ได้ช่วยยับยั้งมิให้จีนส่งกองทัพบดขยี้กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง

"ถ้าไม่ใช่เป็นผม ฮ่องกงจะถูกลบหายไปภายในเวลา 14 นาที" ปธน.ทรัมป์กล่าวในรายการ "Fox & Friends" ของสถานีฟ็อกซ์

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เขาได้พูดคุยกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำของจีน ว่า การกวาดล้างกลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงจะมีผลกระทบที่ร้ายแรงต่อความพยายามในการบรรลุข้อตกลงการค้าเพื่อยุติสงครามการค้านาน 16 เดือนระหว่างสหรัฐและจีน

"เขามีทหาร 1 ล้านนายยืนอยู่นอกฮ่องกง แต่ก็ไม่ได้ส่งทหารเข้าไป เพราะผมขอร้องไม่ให้เขาทำ ผมบอกว่า'คุณจะทำผิดพลาดครั้งใหญ่' เรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อการทำข้อตกลงการค้า และเขาก็ต้องการทำข้อตกลงการค้า" ปธน.ทรัมป์กล่าว

อย่างไรก็ดี ปธน.ทรัมป์ไม่ได้ให้คำตอบที่ชัดเจนต่อคำถามที่ว่า เขาจะดำเนินการอย่างไรต่อเสียงเรียกร้องจากหลายฝ่ายที่ต้องการให้เขาใช้สิทธิวีโต้ร่างกฎหมายสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงที่ได้รับการอนุมัติจากสภาคองเกรส และสร้างความไม่พอใจต่อจีน ซึ่งอาจกระทบต่อการทำข้อตกลงการค้า

"เราจะต้องยืนเคียงข้างฮ่องกง แต่ผมก็ยืนเคียงข้างประธานาธิบดีสี จิ้นผิงด้วย เพราะเขาเป็นเพื่อนของผม ซึ่งผมต้องการเห็นพวกเขาหาทางออกเอง แต่เราก็กำลังอยู่ในกระบวนการของการทำข้อตกลงการค้าใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งถ้าเราทำได้ ก็จะเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ ถ้าไม่ใช่เป็นผม คนหลายพันคนจะถูกสังหารในฮ่องกงตอนนี้ และคุณจะไม่เห็นการก่อจลาจลอีกต่อไป แต่คุณจะมีรัฐตำรวจ" ปธน.ทรัมป์กล่าว

ทั้งนี้ สภาคองเกรสสหรัฐผ่านร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในฮ่องกงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และหลังจากนี้ ปธน.ทรัมป์มีเวลา 10 วันที่จะลงนามเพื่อให้มีผลบังคับใช้เป็นกฎหมาย นอกเสียจากว่าเขาจะใช้สิทธิวีโต้ร่างกฎหมายฉบับนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ