ม็อบฮ่องกงนัดชุมนุมต่อสุดสัปดาห์นี้หลังได้รับอนุญาตจากตำรวจฮ่องกง

ข่าวต่างประเทศ Friday December 6, 2019 09:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กลุ่มแนวร่วมสิทธิมนุษยชนพลเรือน (CHRF) เปิดเผยว่า CHRF ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ตำรวจให้จัดการชุมนุมในช่วงสุดสัปดาห์นี้ได้ โดยเป็นการอนุญาตครั้งแรกในรอบกว่า 4 เดือน

ทั้งนี้ การชุมนุมจะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้ เวลา 15.00 น. ตามเวลาฮ่องกง ที่วิคตอเรีย พาร์คในคอสเวย์ เบย์ และจะเคลื่อนขบวนสู่ย่านธุรกิจในกลางฮ่องกง

นายอีริค ไหล รองที่ปรึกษาของ CHRF กล่าวว่า ชัยชนะของพรรคการเมืองที่สนับสนุนประชาธิปไตยในการเลือกตั้งสภาเขตฮ่องกงเมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าประชาชนยังสนับสนุนการประท้วงอยู่ นอกจากนี้ กลุ่ม CHRF ยังไม่ต้องการจะเข้าพบกับนางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เนื่องจากได้ระบุความต้องการไปหมดแล้ว

สถานการณ์ไม่สงบในฮ่องกงนั้นทำให้เศรษฐกิจในฮ่องกงชะลอตัวอย่างรุนแรง โดยการประท้วงส่งผลให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าฮ่องกงลดลงและการจับจ่ายน้อยลง

ทางด้านรัฐบาลฮ่องกงได้ประกาศมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจรอบใหม่ วงเงิน 4 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 511 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีเป้าหมายที่จะช่วยเหลือภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ประท้วงที่ยืดเยื้อเป็นเวลานานเกือบ 6 เดือน

การประกาศมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจรอบใหม่นี้มีขึ้นหลังจากเศรษฐกิจฮ่องกงส่งสัญญาณอ่อนแอลงอย่างมาก โดยล่าสุดยอดค้าปลีกของฮ่องกงหดตัวลงรุนแรงถึง 24.3% ในเดือนต.ค. เมื่อพิจารณาในแง่ของมูลค่า และเมื่อพิจารณาในแง่ของปริมาณพบว่า ยอดค้าปลีกหดตัวลง 26.2% ทำสถิติร่วงลงด้วยเลขสองหลักติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ทั้งในแง่มูลค่าและปริมาณ เนื่องจากผลกระทบของเหตุการณ์ประท้วงรุนแรงที่ยืดเยื้อเป็นเวลานานเกือบ 6 เดือน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ