ผู้นำวุฒิสภาสหรัฐเผยยังไม่โหวตข้อตกลงการค้า USMCA ภายในสิ้นปีนี้

ข่าวต่างประเทศ Wednesday December 11, 2019 14:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายมิตช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐจากพรรครีพับลิกัน เปิดเผยว่า วุฒิสภาสหรัฐจะไม่ลงมติข้อตกลงการค้าสหรัฐ-เม็กซิโก-แคนาดา (USMCA) ก่อนปิดสมัยประชุมสภาภายในสิ้นปีนี้

นายแมคคอนเนล์ลระบุว่า วุฒิสภาต้องอนุมัติร่างกฎหมายที่สำคัญหลายฉบับก่อนที่วุฒิสมาชิกจะหยุดงานในช่วงเทศกาลคริสต์มาส แต่ข้อตกลงการค้า USMCA ไม่ได้อยู่ในรายการดังกล่าว

"วุฒิสภาจะยังไม่ลงมติข้อตกลง USMCA ในระหว่างนี้จนถึงปลายสัปดาห์หน้า" นายแมคคอนเนลล์กล่าว พร้อมเสริมว่า อาจทำการลงมติข้อตกลงทางการค้าฉบับนี้ หลังจากวุฒิสภาสรุปการพิจารณาคดีการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี

"ข้อตกลงฉบับนี้จะถูกนำมาพิจารณา หลังจากที่การพิจารณาคดีถอดถอนปธน.ทรัมป์เสร็จสิ้นในวุฒิสภา" เขากล่าว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายแมคคอนเนลล์แสดงความเห็นดังกล่าว หลังจากพรรคเดโมแครตประกาศว่า พวกเขาบรรลุข้อตกลงกับคณะบริหารของปธน.ทรัมป์เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงข้อตกลง USMCA ซึ่งจะมาแทนที่ข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) ที่ใช้มา 25 ปี

อย่างไรก็ดี เมื่อถูกถามถึงเนื้อหาของข้อตกลงการค้าไตรภาคีฉบับใหม่นั้น แมคคอนเนลล์กล่าวว่า "สำหรับผมนั้น ข้อตกลงดังกล่าวไม่ดีเท่ากับที่ผมคาดหวังไว้"

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา พรรคเดโมแครตได้เปิดเผยญัตติ 2 ข้อหาในการถอดถอนปธน.ทรัมป์ ซึ่งได้แก่การใช้อำนาจในทางมิชอบ และการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐสภาสหรัฐ

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์จะถูกถอดถอน หากสภาผู้แทนราษฎรอนุมัติญัตติใดๆ ที่คณะกรรมการตุลาการของสภาผู้แทนราษฎรเสนอแนะด้วยคะแนนเสียงข้างมาก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ