ม็อบฮ่องกงปะทะตำรวจในย่านธุรกิจ ขณะ"แคร์รี ลัม"เยือนจีนเพื่อเข้าพบ"สี จิ้นผิง"

ข่าวต่างประเทศ Monday December 16, 2019 07:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงได้ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในช่วงค่ำวานนี้ ในขณะที่นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เดินทางไปยังกรุงปักกิ่งของจีน โดยคาดว่านางลัมจะเข้าพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นๆของจีน เพื่อรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับเหตุการณ์ประท้วงรุนแรงในฮ่องกงในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า ถนนหลายสายในย่านมงก๊ก ซึ่งเป็นย่านที่นักท่องเที่ยวรู้จักในชื่อของตลาดกลางคืนนั้น ได้ถูกกลุ่มผู้ประท้วงปิดกั้น นอกจากนี้ ผู้ประท้วงยังได้ขว้างปาขวดแก้วและสิ่งของอื่นๆเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทุบทำลายสัญญาณไฟจราจร และจุดไฟเผากล่องกระดาษเพื่อปิดกั้นถนน จนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตัดสินใจใช้แก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม และใช้เครื่องกระจายเสียงเพื่อเตือนไม่ให้ผู้ประท้วงกระทำการใดๆที่เกินขอบเขต

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งของจีน ซึ่งเป็นการเดินทางเยือนเมืองหลวงของจีนเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่รัฐบาลของเธอพ่ายแพ้อย่างย่อยยับในการเลือกตั้งสภาเขตในเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา และได้ทำให้เกิดกระแสคาดการณ์ว่า อาจจะมีการปรับคณะรัฐมนตรีในฮ่องกง

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า นางลัมจะหารือเรื่องสถานการณ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจของฮ่องกงกับเจ้าหน้าที่จีนระหว่างการเดินทางเยือนจีนเป็นเวลา 4 วัน โดยนางลัมจะเข้าพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนในวันนี้

นางลัมกล่าวในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า การปรับคณะรัฐมนตรีไม่ใช่ภารกิจเร่งด่วน และเธอจะมุ่งความพยายามไปที่การฟื้นฟูกฎหมายและความเป็นระเบียบเรียบร้อยในฮ่องกง

ทั้งนี้ มีการตั้งข้อสงสัยกันว่าจีนจะสนับสนุนนางลัมอีกนานเพียงใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ผู้สมัครเลือกตั้งซึ่งสนับสนุนประชาธิปไตยได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นเกือบ 90% ในการเลือกตั้งสภาเขตในเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ