ผู้นำสหภาพยุโรปลงนามข้อตกลง Brexit แล้ว รอรัฐสภาโหวตรับรองวันที่ 29 ม.ค.

ข่าวต่างประเทศ 24 มกราคม พ.ศ. 2563 15:06 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผู้นำสหภาพยุโรปลงนามข้อตกลง Brexit แล้ว รอรัฐสภาโหวตรับรองวันที่ 29 ม.ค.

นายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป และนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้ลงนามในข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) แล้ว อย่างไรก็ดี ยังต้องรอให้รัฐสภายุโรป (EU) เปิดโหวตรับรองข้อตกลงดังกล่าวด้วย ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นในวันที่ 29 ม.ค. นี้

ประธานคณะมนตรียุโรป เปิดเผยถึงการลงนามข้อตกลงครั้งนี้ว่า เมื่ออังกฤษถอนตัวออกไปแล้วจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็หวังว่าทั้งสองฝ่ายจะยังคงมีมิตรภาพที่ดีต่อกัน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากรัฐสภาอังกฤษได้อนุมัติร่างกฎหมายการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ในขั้นสุดท้ายเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังจากที่สภาขุนนางหรือสภาสูงล้มเลิกความพยายามที่จะแก้ไขร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งจะเปิดทางให้อังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (EU) ได้ในสัปดาห์หน้า

ผู้นำสหภาพยุโรปลงนามข้อตกลง Brexit แล้ว รอรัฐสภาโหวตรับรองวันที่ 29 ม.ค.

สภาสูงของอังกฤษได้อนุมัติร่างกฎหมายดังกล่าว หลังจากที่สภาล่างหรือสภาสามัญชนปฏิเสธที่จะเปลี่ยนแปลงร่างกฎหมาย Brexit ของรัฐบาลที่ทางสภาขุนนางเสนอให้พิจารณาก่อนหน้านี้

อังกฤษมีกำหนดถอนตัวออกจาก EU ในวันที่ 31 ม.ค.นี้ โดยนับเป็นเวลากว่า 3 ปีครึ่งแล้วหลังจากที่ชาวอังกฤษได้ลงประชามติเลือก Brexit ในเดือนมิ.ย. 2559 ซึ่งหลังจากนั้น ก็เกิดความขัดแย้งทางการเมืองขึ้นหลายรอบ

ด้านนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า หลายครั้งที่คิดว่าอังกฤษจะไม่สามารถผ่านพ้นเส้นชัย Brexit ไปได้ แต่สุดท้ายรัฐบาลก็สามารถทำได้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ