ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแนะปชช.อย่าตื่นตระหนก แม้ศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐเตือนรับมือโควิด-19 ระบาดหนัก

ข่าวต่างประเทศ Wednesday February 26, 2020 09:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายแลร์รี่ คุดโลว์ หัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว แนะนำว่าประชาชนไม่ควรตื่นตระหนก หลังจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (CDC) ได้ออกมาเตือนให้ชาวอเมริกันเตรียมพร้อมกับมือกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่อาจแพร่ระบาดอย่างหนักในสหรัฐ

นายคุดโลว์กล่าวว่า "ผมคิดว่าทุกคนควรใจเย็นให้มากที่สุดในการประเมินสถานการณ์ เพราะถึงแม้เราจะเตรียมแผนฉุกเฉินไว้ ก็ไม่ได้แปลว่าเราต้องนำมาใช้ในทุกกรณี"

"ในขณะนี้เรายังสามารถควบคุมสถานการณ์ แม้ผมจะพูดไม่ได้เต็มปากว่าเราไม่มีจุดอ่อน แต่มั่นใจว่าเราแทบจะไม่มีจุดอ่อนเลย" นายคุดโลว์กล่าว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่ดร.แนนซี เมสซันเนียร์ ผู้อำนวยการศูนย์ภูมิคุ้มกันและโรคทางเดินหายใจแห่งชาติของสหรัฐ ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (CDC) ได้ออกมาเตือนให้ชาวอเมริกันเตรียมพร้อมรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในสหรัฐ โดยกล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดในสหรัฐอาจจะอยู่ในขั้นร้ายแรง

ข้อมูลของ CDC ณ วันอังคารที่ 25 ก.พ.ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐเพิ่มขึ้นเป็น 57 ราย โดยในจำนวนนี้มี 4 รายที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อจากเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ