สหรัฐเลื่อนซัมมิตผู้นำอาเซียนหลังประเมินสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนัก

ข่าวต่างประเทศ Saturday February 29, 2020 11:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สหรัฐเลื่อนซัมมิตผู้นำอาเซียนหลังประเมินสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนัก

สื่อต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐได้ตัดสินใจเลื่อนการประชุมกับผู้นำประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่วางแผนจัดขึ้นที่สหรัฐในเดือนหน้า เนื่องจากวิตกเกี่ยวกับการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้เชิญผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ชาติให้เข้าร่วมการซัมมิตที่ลาสเวกัสในวันที่ 14 มี.ค.หลังจากที่เขาไม่ได้เดินทางไปเข้าร่วมการประชุมอาเซียนที่กรุงเทพเมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา

สหรัฐได้ตัดสินใจเลื่อนการประชุมดังกล่าวท่ามกลางความวิตกว่า ไวรัสโควิด-19 จะระบาดมากขึ้นในสหรัฐ ในขณะที่ประเทศต่างๆ รายงานการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น

สหรัฐเลื่อนซัมมิตผู้นำอาเซียนหลังประเมินสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนัก

ทั้งนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐยังคงอยู่ที่ระดับราว 60 รายซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้โดยสารชาวอเมริกันที่อพยพมาจากเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซสที่จอดเทียบท่าเพื่อกักกันเชื้อโรคอยู่ในญี่ปุ่น

สมาชิกอาเซียน 10 ชาติประกอบไปด้วยไทย, บรูไน, กัมพูชา, อินโดนีเซีย, ลาว, มาเลเซีย, เมียนมา, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และเวียดนาม


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ